Cơ hội nào cho những giáo viên hợp đồng tại quận Lê Chân, Hải Phòng?

24/07/2019 08:19 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hơn 80 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại quận Lê Chân (Hải Phòng) có cơ hội được trở lại làm việc khi quận này tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Ủy ban nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa ban hành thông báo về việc tuyển dụng viên chức giáo dục bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận năm 2019.

Theo đó, đợt này, quận tuyển dụng tổng số 92 viên chức giáo dục, trong đó có 7 giáo viên bậc học mầm non; bậc trung học cơ sở tuyển dụng 43 người ở các bộ môn.

Bậc tiểu học tuyển dụng 42 người, gồm 34 giáo viên văn hóa, 1 giáo viên âm nhạc, 2 giáo viên tiếng Anh và 5 giáo viên tổng phụ trách đội.

“Nóng” chỉ tiêu giáo viên tiếng Anh

Theo danh sách giáo viên hợp đồng tại quận Lê Chân, bậc tiểu học có 12 giáo viên tiếng Anh, bậc trung học cơ sở có hơn 20 giáo viên tiếng Anh bị chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/6/2019.

Trong khi đó, đợt tuyển dụng năm 2019, quận Lê Chân chỉ tuyển 2 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học và 1 giáo viên tiếng Anh bậc trung học cơ sở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn 20 giáo viên tiếng Anh hợp đồng bậc trung học cơ sở vừa bị quận Lê Chân chấm dứt đang là vấn đề “nóng” nhất tại quận.

Nhiều giáo viên hợp đồng tại quận Lê Chân có cơ hội được tuyển dụng đợt này (Ảnh: Lã Tiến)

Trong số các giáo viên tiếng Anh hợp đồng này, người dạy ít nhất cũng có thâm niên hơn 3 năm, người nhiều nhất cũng có khoảng 20 năm công tác.

Đặc biệt, có giáo viên còn đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi giáo viên giỏi; có học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia…

Cụ thể, cô giáo H.T.H.N (sinh năm 1989), là giáo viên tiếng Anh tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú đạt thủ khoa cuộc thi giáo viên giỏi thành phố Hải Phòng năm học 2018-2019.

Tiếp đến là thầy giáo N.C.Q (sinh năm 1981), giáo viên tiếng Anh tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu, đạt á khoa cuộc thi giáo viên giỏi thành phố năm học vừa qua.

Cô giáo L.T.T.H, giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh tại một trường trung học cơ sở tại quận Lê Chân từ năm 2000, tính đến nay đã dạy được 19 năm.

Theo cô H., cô rất vui mừng và cảm thấy hạnh phúc khi nhận được thông báo về việc quận Lê Chân sẽ có đợt tuyển dụng viên chức năm 2019.

Tuy nhiên, cô H. đã ngã ngửa khi đọc kỹ thông báo và thấy có 1 chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên tiếng Anh.


Giáo viên hợp đồng tại quận Lê Chân đang “ngồi trên đống lửa”

“Môn tiếng Anh có hơn 20 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng mà quận chỉ tuyển dụng có 1 giáo viên như vậy thì quá thiệt thòi cho chúng tôi.

Nếu một giáo viên trong số chúng tôi trúng tuyển là điều đáng mừng, nhưng còn số phận những giáo viên còn lại sẽ ra sao?

Liệu chúng tôi có cơ hội được đứng lớp nữa không, hay phải nghỉ việc sau khi không trúng tuyển?”, cô H. bộc bạch.

Theo một số hiệu trưởng bậc trung học cơ sở, những giáo viên tiếng Anh hợp đồng tại quận đa số có trình độ chuyên môn cao, được phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp quý mến.

Hơn nữa, trước đây, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân có chính sách thu hút giáo viên giỏi ở các bộ môn, trong đó có môn tiếng Anh.

Nhiều hiệu trưởng cho rằng, với duy nhất chỉ tiêu tiếng Anh được tuyển dụng lần này sẽ rất lãng phí nếu những giáo viên hợp đồng có năng lực thực sự không trúng tuyển.

Cạnh tranh khốc liệt của giáo viên hợp đồng

Trong thông báo tuyển dụng viên chức giáo dục của quận Lê Chân, hình thức tuyển dụng là xét tuyển.

Cụ thể, các giáo viên phải trải qua 2 vòng xét tuyển, vòng 1 là kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn của người dự tuyển đăng ký theo yêu cầu của vị trí việc làm, nếu phù hợp thì người dự tuyển được tham gia vòng 2.

Vòng 2: thực hành để kiểm tra năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển.

Điểm thực hành tính theo thang điểm 100; thời gian chuẩn bị và thực hành của thí sinh không quá 30 phút.

Nhiều bộ môn, các giáo viên hợp đồng tại quận Lê Chân phải cạnh tranh để được tuyển dụng vì chỉ tiêu rất ít (Ảnh: Lã Tiến)

Như vậy, hơn 80 giáo viên hợp đồng tại quận Lê Chân sẽ có cơ hội trúng tuyển viên chức giáo viên đợt này nếu vượt qua 2 vòng xét tuyển.

Tuy nhiên, với số lượng giáo viên hợp đồng nhiều như vậy, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh mà ít chỉ tiêu tuyển dụng khiến nhiều giáo viên buồn rầu, hoang mang lo lắng.

Các giáo viên hợp đồng tại quận này cũng mong muốn thành phố, quận Lê Chân có chế độ đãi ngộ đối với họ, đặc biệt là đối với những giáo viên hợp đồng lâu năm.

Hoặc có cơ chế đặc cách xét tuyển để họ được cống hiến và được hưởng những chế độ đãi ngộ tối thiểu nhất của giáo viên trong những năm tháng công tác còn lại.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Tiến Du, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân cho biết, chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục của quận được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao.

“Theo quy định, việc tuyển dụng viên chức giáo dục không có chế độ ưu đãi đối với các giáo viên lâu lăm, hoặc các giáo viên là con thương binh, liệt sĩ…

Những giáo viên không trúng tuyển đợt này, nếu các trường có nhu cầu mà thấy các thầy, cô có khả năng thì có thể cho thỉnh giảng”, ông Du nói.

Được biết, thời gian dự kiến tiến hành xét tuyển vòng 1 trong tháng 8/2019; xét tuyển vòng 2 diễn ra vào trung tuần tháng 9/2019.

LÃ TIẾN