Có lựa chọn nào khác cho quăng lưới bắt 'quái xế'?

27/11/2011 08:03 Mẫn Chi (VNN)
CA TP Thanh Hóa dùng lưới để vây bắt những người vi phạm giao thông đang thu hút sự chú ý của nhiều độc giả, vấn đề này được bàn tán khá sôi nổi trên diễn đàn

Nên chế tạo loại súng bắn lưới?
 
Với biện pháp mới của Công an TP Thanh Hoá, nhiều độc giả rất ủng hộ và cho rằng đó cũng là một sáng kiến hay. Bởi với những người vi phạm giao thông, một khi đã bỏ chạy, nếu muốn đuổi theo và khống chế đối tượng, thì dù sử dụng cách nào cũng đều gây nguy hiểm nhất định cho đối tượng. Vấn đề là chọn cách nào hiệu quả nhất trong việc bắt giữ, đồng thời ít gây nguy hiểm nhất. Bạn TKM chia sẻ trên một diễn đàn: “Việc quăng lưới vào bánh sau cũng là một ý tưởng tốt, do khi vướng lưới thì xe sẽ không thể bỏ chạy, nhưng cũng không dừng lại quá đột ngột. Chỉ là hình ảnh người cảnh sát quăng lưới là một hình ảnh không quen thuộc, có thể là chưa đẹp mắt. Nếu từ đây, ai đấy nghiên cứu chế tạo được một loại súng bắn lưới thì sẽ rất tuyệt”.

CSGT dùng lưới để bắt quái xế (Ảnh: Pháp luật TPHCM)


Trên Webtretho, bạn petty-cochon cho rằng, khi công an ra hiệu lệnh dừng xe mà còn cố chạy như thế thì không thể chấp nhận được: “Quy định không cho Công an đuổi những người vi phạm, vụt dùi cui thì đương nhiên bị lên án. Những người bỏ chạy như vậy sẽ làm ảnh hưởng, có khi còn nguy hiểm tới tính mạng của những người tham gia giao thông khác. Việc quăng lưới như vậy theo mình là ổn, nếu những người vi phạm có ngã cũng chỉ xây xát nhẹ, còn hơn là làm vạ lây tới người khác”.

Trên nhiều diễn đàn, các thành viên đang bàn tán rất sôi nổi về biện pháp mới của Công an TP Thanh Hoá.

  
“Thực ra, việc quăng lưới giống như tác dụng của phanh thôi, không giống những gì các bạn tưởng tượng như là thọc gậy bánh xe đâu. Báo chí đã từng nói rất nhiều về việc nhiều kẻ lạng lách gây ra những cái chết tức tưởi cho người tham gia giao thông, hình thức quăng lưới theo mình rất ổn, cần nhân rộng và sáng tạo hơn” - thành viên lieuha nhận định.
 
Còn độc giả congtam0011 thì chốt lại: “Thực ra phương pháp nào mới đưa ra cũng có mặt trái của nó, nhưng bất kỳ sáng kiến nào đưa ra mà trừng trị những kẻ coi thường pháp luật và gây ảnh hưởng tới tính mạng người khác thì đều được hoan nghênh”.
 
Nên chấm dứt vì phảm cảm, nguy hiểm?
 
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ biện pháp mới của Công an TP Thanh Hoá, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, biện pháp này là nguy hiểm, thiếu chuyên nghiệp, nhìn rất phản cảm, mất mỹ quan và hơn nữa có vẻ phi nhân văn.
 
Độc giả hunglemanh thẳng thắn: “Khi áp dụng phương pháp này thì phải cân nhắc tính nguy hiểm, không an toàn có thể mang lại cho người đi xe máy. Chưa xảy ra tai nạn chứ không thể nói là không xảy ra hoặc không thể xảy ra. Việc quăng lưới không thể chuẩn xác 100% và cũng không phải là "nghiệp vụ công an"…”.
 
“Ghê quá, thô sơ và thiếu chuyên nghiệp. Tôi nghĩ làm vậy rất nguy hiểm! Công an có trách nhiệm như thế nào khi người bị quăng lưới tử vong…? - độc giả tieucaibr búc xúc.
 
Trên nhiều diễn đàn, các thành viên cũng cho rằng, cách làm này của Công an TP Thanh Hoá thực sự chưa ổn và cần có một cách làm khác hợp lý và khoa học hơn. 
Còn PGS, TS. Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm dư luận xã hội (Viện Xã hội học) cho rằng: “Hành động quăng lưới bắt người vi phạm giao thông là "tiểu nông", gây bất ổn đến quyền con người và có vẻ phản cảm. Trong khi tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM được coi như điểm “nóng” về vi phạm luật lệ giao thông, nhưng bằng các nghiệp vụ thông thường, họ vẫn có thể trấn áp được hiểu quả. Tại sao ở Thanh Hóa lại không làm được?” - báo infonet dẫn lời.
 
Sáng ngày 26/11, Trung tá Mỵ Duy Xuân, Đội trưởng Đội CSGT, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: “Hiện chúng tôi đã tạm dừng biện pháp dùng lưới để vây bắt "quái xế", trình Cục CSGT đường bộ, đường sắt xem xét, nghiên cứu thêm”.

Chia sẻ vấn đề này trên báo Dân trí, Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa nói rõ: "Dư luận cho rằng Công an thành phố Thanh Hóa dùng lưới là không phải, mà đây là bùi nhùi có tác dụng làm giảm tốc độ của xe khi bị dính vào. Cái mà chúng ta cần phải nhìn nhận và đánh giá là các đối tượng đua xe rất nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu hình sự. Trong thực tiễn chiến đấu anh em nghĩ ra biện pháp để ngăn chặn hành vi trên. Các đối tượng đua xe thường tháo phanh nên khi dùng bùi nhùi quăng vào bánh sau thì nó có tác dụng làm giảm tốc độ xe như phanh. Nó vừa an toàn cho chính đối tượng, lực lượng giao thông và cả người đi đường"...

Mẫn Chi (VNN)