Có tới 11.700 đối tượng đang bị truy nã

31/10/2018 15:03 Kiến Văn
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm đã công bố con số này khi trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: “Hiện nay, chúng tôi thống kê được lượng đối tượng truy nã hiện nay còn tồn tại trên 11.700 đối tượng, đây là một số lượng rất lớn. Chúng tôi nhận thức được là để đối tượng truy nã còn lượng lớn, sẽ gây những hành vi nguy hiểm cho xã hội mà không được ngăn chặn.

Kết quả điều tra vạch trần tội phạm cũng chưa hoàn thành được, việc thực hiện nghiêm minh của luật pháp với những đối tượng gây ra hành vi tội phạm còn chưa được vạch trần. Đó là việc rất nguy hiểm nên phải tập trung để truy bắt những đối tượng trốn truy nã”.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết có nhiều  biện pháp và nêu một số biện pháp cơ bản:

Thứ nhất, phải tăng cường công tác quản lý dân cư, quản lý cư trú và tăng cường việc nắm người, nắm hộ ngay từ cơ sở vì những biện pháp này trong lực lượng công an đã làm rất cơ bản.

Vừa qua phải tăng cường việc này, đặc biệt là quản lý những giấy tờ tùy thân, chúng tôi đang cải cách từ chứng minh nhân dân, quản lý hộ khẩu cho đến quản lý căn cước công dân, sẽ có một quá trình để không thể làm giả và làm những giấy tờ giả mạo này mà những đối tượng trốn truy nã đã lợi dụng.

Đổi 100 đô la Mỹ bị phạt 90 triệu là quá nặng, bất hợp lý

Thứ hai, phải tăng cường thông tin tội phạm, trước hết là trong lực lượng công an, khi mỗi đơn vị xử lý những vụ án, phát hiện ra những đối tượng trốn truy nã thì phải có thông báo, thông tin tội phạm rộng rãi trong nhân dân để huy động được lực lượng này.

Đồng thời, tránh những trường hợp phạm một tội nghiêm trọng, nguy hiểm nhưng lại phạm một tội khác nhẹ hơn, đối tượng đó đã nằm trong trại giam, khi đó vẫn chưa phát hiện được những đối tượng trốn truy nã.  

Thứ ba, các lực lượng công an đều phải phát hiện và phải thực hiện công tác truy nã tội phạm. Trước đây, việc tổ chức rộng rãi, không để các đối tượng này lớn lên nhưng sau đó có cải cách lại bộ máy, trong khoảng chục năm trở lại đây có thành lập lực lượng chuyên trách về truy nã tội phạm.

"Thực sự, nếu chỉ có lực lượng đó thôi thì cũng không đủ sức bao quát phạm vi toàn quốc những đối tượng này. Vừa qua, chúng tôi đã sửa đổi, thay đổi lại, không còn lực lượng đó nữa mà tội phạm của phạm vi, đơn vị nào, lực lượng nào truy nã đối tượng nào thì phải truy đến cùng các vụ án và các đối tượng đó", ông Lâm cho hay.

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, không để các đối tượng này chạy trốn, đặc biệt ra nước ngoài, phối hợp với bộ đội biên phòng, cơ quan của Bộ Quốc phòng để quản lý biên giới, quản lý bờ biển phải làm rất chặt chẽ. Tăng cường hợp tác quốc tế với những nước xung quanh chúng ta.

"Chúng tôi cũng đang xúc tiến đẩy mạnh hợp tác, dẫn độ tội phạm trong phạm vi của các nước ASEAN, tiến hành nhiều năm nhưng chưa nhận được sự đồng thuận trong phạm vi chung của ASEAN

Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức hội nghị, hiện nay đang trong quá trình đàm phán và mở rộng đến các nước khác trên phạm vi thế giới. Hiện nay, mở rộng hành vi pháp lý này để ngăn ngừa tội phạm trốn ra nước ngoài. Đồng thời, có các biện pháp nghiệp vụ, không để cho tội phạm trốn ra nước ngoài, nhất là những đối tượng tội phạm truy nã.

Tăng cường phát động quần chúng, nhân dân phát hiện các đối tượng truy nã, góp phần rất lớn phát hiện loại đối tượng này trong cư trú.

Một trong những biện pháp tích cực, gần sát với dân nữa là sẽ tăng cường lực lượng công an ở cơ sở để quản lý những đối tượng này ngay từ cơ sở để phát hiện ra sớm, một số biện pháp lực lượng công an đã tiến hành để giải quyết sớm, bắt được, phát hiện được những đối tượng truy nã hiện nay đang trốn", Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngày 30/1/2018, Công an thành phố Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực ở Thành phố Cần Thơ với hành vi thu mua 100 đô la của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Từ những căn cứ trên, công an thành phố đã tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhà ông Lực.

Qua khám xét, tạm giữ trên 1000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng và đá hột, 4 sổ sách kinh doanh và một số tang vật khác. Nhưng ông Lực là chủ nhà không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất sứ, không có giấy phép mua bán ngoại tệ.

Công an Cần Thơ có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm hành chính, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính. Căn cứ khoản a Điều 14 Nghị định 185 ngày 15/11/2013 Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trên hoạt động thương mại sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã xử phạt ông Lực về việc này.

Hiện nay, công ty và gia đình ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt và không có khiếu nại, khởi kiện.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “ Mặc dù chúng ta có nghị định xử phạt nhưng tính chất của 100 đô đi đổi chứ không phải kinh doanh ngoại tệ, có vi phạm nhưng đề nghị Ngân hàng nhà nước phải xem xét sửa lại quy định này, tính chất từng vụ việc và mức phạt.

Việc khám xét nhà phải đúng luật, thực hiện đúng thời gian phạt hành chính mà 6 tháng hay 9 tháng sau rồi mới ra quyết định. Báo chí và dư luận xã hội quan tâm việc này.

Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng nhà nước phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, quy định gì chưa hợp lý chúng ta phải sửa cho dân nhờ. Xin mời các câu hỏi đặt tiếp, còn tranh luận sau giải lao.

Kiến Văn