Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ thăm Trung Quốc làm rõ vụ chạm trán máy bay

05/09/2014 14:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong chuyến thăm, bà Rice dự kiến sẽ làm rõ vụ áp sát gây tranh cãi mới nhất với các đối tác Trung Quốc và thảo luận về cách thức để tránh va chạm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ đến thăm Trung Quốc vào cuối tuần này như một phần của nỗ lực cải thiện quan hệ song phương và chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ vào tháng 10 tới giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong chuyến thăm ba ngày, bắt đầu từ ngày 7/9, bà Rice sẽ có một số cuộc hội đàm với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc gồm Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, một trong những nhà lãnh đạo ngoại giao cao cấp nhất ở Trung Quốc. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. 

Một phát ngôn viên Mỹ cho biết, chuyến thăm bà Rice nhằm mục đích xây dựng một mối quan hệ hiệu quả với Trung Quốc, chuẩn bị trước cho cuộc gặp gỡ song phương giữa ông Obama và Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối năm. Hai nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức tương tự như cuộc gặp ở California vào tháng Sáu năm ngoái.

Tuy nhiên, kể từ cuộc hồi đàm trước, mối quan hệ Mỹ-Trung đã diễn biến xấu đi. Căng thẳng giữa hai nước gần như lên đến đỉnh điểm vào tháng trước khi một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã áp sát chiếc máy bay do thám của Hải quân Mỹ ở Biển Đông chỉ có 10 mét.

Trong chuyến thăm, bà Rice dự kiến sẽ làm rõ vụ áp sát gây tranh cãi mới nhất với các đối tác Trung Quốc và thảo luận về cách thức để tránh va chạm. 

Thẩm Định Lực, Phó giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Phúc Đán cho biết: "Mỹ đã thừa nhận tiến hành khảo sát bờ biển của Trung Quốc 400 lần một năm - nghĩa là trung bình hơn một lần mỗi ngày. Trung Quốc cảm thấy thất vọng. Mỹ nói rằng luật pháp quốc tế không cấm điều này, nhưng Trung Quốc cũng cảm thấy rằng luật pháp quốc tế không cho phép. Trung Quốc cảm thấy động thái như vậy của Mỹ không có lợi cho hòa bình".

Theo Channel News Asia, vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Hoa Đông và Biển Đông dự kiến cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của bà Rice tại Bắc Kinh. Bà Rice trước đó đã gọi lập trường của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp là "khiêu khích và vô nghĩa"./.

Nguyễn Hường