Cố vấn Tổng thống Indonesia: Có thể đánh chìm tàu cá Trung Quốc

12/12/2014 07:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Dân Indonesia kêu gọi chính quyền Joko Widodo cần nhất quán trong việc đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép, không phân biệt quốc tịch.
Tàu cá Trung Quốc ào ạt kéo xuống Biển Đông, hình minh họa.

The Diplomat ngày 11/12 đưa tin, Indonesia có thể đánh chìm tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm trong vùng biển Indonesia, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Joko Widodo cho biết.

Ông Rizal Sukma, Cố vấn Tổng thống kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế nói rằng tuần qua nước này đã đánh chìm tàu cá Việt Nam xâm nhập và đánh bắt trái phép trong vùng biển của họ, và "có lẽ tiếp theo sẽ đánh chìm tàu cá Trung Quốc".

Hôm Thứ Sáu tuần trước Indonesia đã đánh chìm 3 tàu cá Việt Nam để ngăn chặn hoạt động đánh cá bất hợp pháp. Nước này cũng bắt giữ 22 tàu cá Trung Quốc xâm nhập đánh bắt trái phép các vùng biển Indoensia hôm Chủ Nhật vừa qua, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh.

Sau khi bắt giữ tàu cá Trung Quốc, Bộ trưởng Hàng hải và thủy sản Susi Pudjiastuti cho biết, bà đã đề nghị Ngoại trưởng Rento Marsudi chuyển khiếu nại cho đại sứ quán Trung Quốc, đồng thời khẳng định cân nhắc khả năng đánh chìm các tàu cá Trung Quốc này khi Tổng thống đã bật đèn xanh.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung QUốc nói rằng các quan chức ngoại giao của họ đang làm việc với phía Indonesia để "đảm bảo an toàn và quyền lợi hợp pháp của ngư dân Trung Quốc, thúc đẩy giải quyết đúng đắn vấn đề".

Đối với Jakarta, đánh chìm tàu cá Trung Quốc có thể tăng nguy cơ căng thẳng quan hệ với Bắc Kinh. Trung Quốc là đối tác thương mại thứ 2, nguồn cung khách du lịch hàn đầu và là một nhà đầu tư ngày càng tăng của Indonesia.

Trong vài tuần qua Indonesia cũng tham gia xây dựng Ngân hàng Đầu tư châu Á do Trung Quốc khởi xướng và tìm cách thúc đẩy hoạt động du lịch với Bắc Kinh.

Một bộ phận người dân Indonesia kêu gọi chính quyền Joko Widodo cần nhất quán trong việc đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép, không phân biệt quốc tịch.

Ngoài Trung Quốc, Rizal cũng bóng gió rằng Indonesia có thể đánh chìm 5 tàu cá Thái Lan trong những ngày sắp tới kể từ khi họ bị bắt tại vùng biển Tây Kalimantan hồi đầu tháng trước.

Indonesia được cho là đã bắt giữ hơn 150 tàu cá nước ngoài tính đến Thứ Ba vừa rồi. Tổng thống Joko Widodo nhiều lần nói rằng có khoảng 5000 tàu cá từ Trung QUốc, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia hoạt động trái phép trong vùng biển nước này mỗi ngày và gây thiệt hại khoảng 20 tỉ USD.

Hồng Thủy