Cố vấn về vấn đề Trung Đông của Tổng thống Obama từ chức

11/11/2011 07:42 Nguyễn Hường (Theo AP)
(GDVN) - Dennis Ross - cố vấn đề vấn đề Trung Đông của Tổng thống Barack Obama đã đệ đơn xin từ chức - Nhà Trắng cho biết hôm 10/11.
Phát biểu ý kiến về quyết định trên của ông Ross, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, ông  Ross "đã đóng một vai trò quan trọng" trong nỗ lực của Mỹ để gây áp lực lên chính quyền Iran về chương trình hạt nhân của nước này, cũng như vấn đề xử lý các vi phạm nhân quyền trong hoạt động hỗ trợ dân chủ ở các nước Ả Rập, cải thiện "chiều sâu mối quan hệ của chúng tôi với Israel và tiến trình hòa giải giữa Israel-Palestine".
Dennis Ross
Về phần mình, ông Ross cũng bày tỏ rằng ông đã có "cảm xúc lẫn lộn" khi quyết định nghỉ hưu. Theo ông, ông tự hào vì đã được làm việc trong chính quyền Tổng thống Obama tại một thời điểm quan trọng của kế hoạch "mùa xuân Ả Rập".

Theo AP, trong vài tháng qua, ông Ross đã nỗ lực thuyết phục chính quyền Palestine  từ bỏ ý định trở thành thành thành viên của Liên Hiệp Quốc, cũng như qua nối lại đàm phán Israel-Palestine. Tuy nhiên, cả hai nỗ lực trên đều không thành công như mong đợi.

Hãng AP cũng cho biết, ông Ross là chuyên gia về vấn đề Trung Đông quan trọng thứ 2 đã rời bỏ chính quyền Tổng thống Obama trong 6 tháng qua. Trong tháng 5 năm 2011, đặc phái viên Mỹ ở Trung Đông George Mitchell, người có nhiệm vụ hỏa giải xung đột Israel-Palestine, cũng đã đệ đơn xin từ chức.

Dennis Ross từng làm việc trong ủy ban chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông cũng từng phụ trách tiến trình hòa bình Trung Đông trong chính quyền Tổng thống Bill Clinton và George Bush. Ông cũng từng là một ứng cử viên cho chức Ngoại trưởng của chính quyền Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, sau khi bà Hillary Clinton lên nắm giữ vị trí này, ông Boss đã được bổ nhiệm làm cố vấn vấn đề Trung Đông cho Tổng thống Obama vào tháng 7/2009.Nguyễn Hường (Theo AP)