Coi thường chính quyền, cát tặc Khoái Châu còn khiến người dân khốn khổ

19/11/2015 04:12 Phan Thiên
(GDVN) -Cát dưới lòng sông Hồng được “vòi rồng” hút trái phép lên những bãi ven đê. Sau đó, công việc tiếp theo là của những đoàn xe quá khổ, quá tải đêm ngày hoạt động

“Cát tặc Khoái Châu”: Chính quyền là chuyện nhỏ 

Theo phản ánh của người dân, tình trạng “cát tặc” tại địa bàn Khoái Châu, Hưng Yên vẫn không thuyên giảm, tần suất, mức độ khai thác trái phép đang tăng dần đều…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phán ánh, nạn “cát tặc” đang hoành hành một cách công khai, núp dưới bóng dưới vỏ bọc là bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng, cải tạo lò gạch…dọc bờ sông Hồng đi qua huyện này, đặc biệt là ở khu vực xã Đông Ninh.

Hình ảnh ghi lại vào ngày 12/10 khi Công ty TNHH Sáu Hằng đang khai thác cát trái phép trực tiếp bằng "vòi rồng". Ảnh: Phan Thiên

Những đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng phương thức rất thô sơ nhưng hiệu quả. Cụ thể, những “vòi rồng” được cắm trực tiếp xuống dòng sông Hồng, bằng máy nổ, cát từ ống nhựa cứ chảy xối xả lên các hố ven đê đã được dọn sẵn.

Việc này ngang nhiên diễn ra trước mắt chính quyền sở tại ngay cả khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc dẹp bỏ nạn “cát tặc” trong cả nước, tiên phong là Hà Nội và Hưng Yên.

Những bãi núp bóng cải tạo lò gạch tại xã Đông Ninh này sẽ được "vòi rồng" bơm cát trái phép trực tiếp từ lòng sông Hồng. Ảnh: Phan Thiên

Sự ngang nhiên của cát tặc, sự im lặng đến bất lực của chính quyền sở tại khiến cho người dân đặt nhiều nghi vấn. Câu chuyện không chỉ xoay quanh năng lực của chính quyền mà còn có nghi ngờ bảo kê, thông đồng.

Bên sông Phó thủ tướng đi kiểm tra, đối diện "cát tặc" vẫn chạy máy ầm ầm

(GDVN) - Sự việc xảy ra sát bờ sông Hồng thuộc xã Đông Ninh, Khoái Châu, Hưng Yên; phía bên kia, địa phận Thường Tín, Hà Nội, Phó thủ tướng vừa kiểm tra "cát tặc".

Trong buổi làm việc với UBND huyện Khoái Châu hôm 12/11, phóng viên đã cung cấp cho lãnh đạo huyện những hình ảnh chân thực nhất về phương thức hoạt động, cảnh khai thác trái phép rầm rộ tại địa phận xã Đông Ninh...Thế nhưng, những hình ảnh ấy dường như chỉ mang giá trị tham khảo với chính quyền sở tại, cả cấp xã lẫn huyện, bởi đến ngày 18/11, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

“Cát tặc” tiếp tục khai thác tại những bãi ven đê, núp bóng dưới vỏ bọc là bãi trung chuyển vật liệu xây dựng, cải tạo lò gạch cũ.  

Đi kèm với đó, mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải chở cát khai thác trái phép được dưới sông Hồng. Những chiếc xe này đang phá nát đường dân sinh, gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân trong vùng.

Tan hoang bờ sông, nát đường dân sinh

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ cần 15 phút đứng tại nút giao ngã 3 đường đi liên huyện Khoái Châu (đoạn đường xã Tân Châu giao với Đông Ninh) thì cả đoàn xe tải chở đất, cát cứ nối đuôi nhau, ngược xuôi chạy.

Những xe chở quá tài thì ì ạch bò, cánh “tài xế” phải đánh tay lái, bẻ vô lăng liên tục để tránh những ổ voi, ổ gà hoặc thảng là vài người đi đường đã hốt hoảng nép vào cạnh con đường nhỏ, hỏng hóc, lầy lội…

Xe cứ nối đuôi nhau vận chuyển cát từ những bãi mang danh bãi trung chuyển vật liệu trá hình, thực chất là bãi chứa cát khai thác trái phép từ lòng sông Hồng. Ảnh: Phan Thiên

“Từng đoàn xe quá khổ, quá tải chở vật liệu xây dựng từ các mỏ cát nối đuôi nhau ‘cày nát” cả ngày lẫn đêm tuyến đường này. Các xe chở cát che chắn, phủ bạt qua loa làm rơi vãi khắp mặt đường, gây mất an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông” anh H. người dân Đông Ninh bức xúc cho biết.

Con đường này (liên xã Đông Ninh),  vốn được làm với mục đích phục vụ giao thông nông thôn thì nay phải oằn mình gánh trên lưng hàng trăm xe trọng tải lớn hàng ngày đi qua.

Nhà dân hai bên đường luôn trong tình trạng “kín cổng cao tường” để tránh bụi. Ngày nắng thì khói, bụi mù mịt.

Ngày mưa đỡ bụi hơn nhưng cả con đường lại biến thành nỗi kinh hoàng với những ổ trâu, ổ gà xuất hiện dày đặc, đầy bùn, trơn nhầy nhụa.

Từ con đường bê tông đẹp đẽ...nhưng đến nay đang chuyển thành con đường bùn đất sau cơn mưa. Ảnh Phan Thiên

“Nhà tôi ở ngay gần đường, ngày nào cũng chứng kiến cảnh hàng trăm lượt xe tải chở cát chạy qua rầm rầm. Xe nào cũng được cơi nới thùng lên rất cao để chở được càng nhiều càng tốt. Chúng tôi rất lo ngại cho sức khỏe của trẻ nhỏ vì bụi bặm, tiếng ồn triền miên”, một người dân xã Đông Ninh bức xúc cho biết. 

Có thể thấy, nạn cát tặc không những gây thất thoát tài nguyên quốc qia mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhưng bãi bồi bên bờ sông, cuộc sống người dân…Ngoài ra, nghiêm trọng không kém đó là tình trạng đường giao thông bị các xe vận chuyển cát tặc phá nát đường, gây mất an toàn giao thông,…gây nỗi bức xúc trong nhân dân,

Mặc dụ tình trạng này đang diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật mà Chính quyền sở tại lại chẳng hề “quan tâm”?

Nhiều người dân thắc mắc, UBND tỉnh Hưng Yên sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngăn chặn ngay tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép thì đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương về việc này như thế nào?

Phan Thiên