Computerworld: Trung Quốc chế tạo siêu máy tính 54.9 petaflop vượt Mỹ

05/06/2013 10:23 Bình Nguyên
(GDVN) - Tạp chí Thế giới vi tính ngày 3/6/2013 đưa tin cho biết Trung Quốc đã chế tạo được một siêu máy tinh có khả năng tính toán siêu cấp với tốc độ 54.9 petaflop (1 petaflop = 1 triệu tỉ phép tính dấu chấm động/giây).

Trung Quốc đặt tên cho hệ thống máy tính này là Thiên Hà 2.

Kỷ lục này đã vượt (gấp 2 lần) tốc độ xử lý của đa phần siêu hệ thống máy tính mạnh nhất của Mỹ hiện nay. Thông tin về việc Trung Quốc đã chế tạo ra siêu máy tính vượt Mỹ đã được một nhà khoa học Hoa Kỳ tiết lộ chi tiết.

Theo thông tin được tiết lộ, siêu máy tính của Trung Quốc được chế tạo bằng công nghệ nội địa nhưng vẫn sử dụng chip Intel. Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư cho dự án này số tiền lên đến 290 triệu USD.

Theo Computerworld, hiện nay máy tính nhanh nhất thế giới theo ghi nhận của các chuyên gia trước đó đang được đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại bang Tennessee.

Đó là hệ thống siêu máy tính mang tên Cray. Cray có tốc độ xử lý 18 petaflop theo đánh giá  của Top 500 máy tính hàng đầu vào tháng 11 năm ngoái (sự kiện này tổ chức 2 năm một lần và sẽ được cập nhật vào giữa tháng 6 tới đây).

Theo bình luận của Computerworld, với hệ thống máy tính mới của mình, Trung Quốc có thể đã vượt các cường quốc công nghệ thông tin khác như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Các siêu máy tính có thể được ứng dụng khi mô phỏng một cuộc chiến trang giả định

Hệ thống siêu máy tính của Trung Quốc sử dụng 32.000 chíp  Intel Xeon Ivy Bridge; 48,000 chip Xeon Phi. Trong đó Thiên Hà có bộ xử lý dư liệu dựa trên cấu trúc "Many Integrated Core" của Intel.

Hiện Trung Quốc cũng đã tuyên bố kế hoạch chế tạo một hệ thống siêu máy tính mạnh hơn Thiên Hà 2 vào năm 2020, trong khi đó Mỹ chưa có ý định sản xuất các hệ thống máy tính mạnh hơn hệ thống Cray trước năm 2025.

Các siêu hệ thống máy tính sở hữu tiềm năng ứng dụng rất lớn ở tất cả các lĩnh vực của xã hội, trong số này có lĩnh vực công nghiệp và công nghệ quốc phòng.
Bình Nguyên