Con gà, quả trứng và câu chuyện smartphone, 3G

02/07/2012 10:01 Quý Hiểu
(GDVN) -Sự phát triển của thị trường smartphone là nền tảng để mạng 3G tại Việt Nam bùng nổ, hay ngược lại, sự phát triển 3G là cơ sở để thị trường smartphone sôi động? Câu trả lời cũng giống chuyện con gà có trước, hay quả trứng có trứng?

Chuyện gà-trứng phần 1

Còn nhớ, dòng điện thoại smartphone đầu tiên được phân phối qua nhà mạng chính là Blackberry, dòng điện thoại nổi tiếng với dịch vụ BIS, BES phục vụ các tính năng pushmail, BBM, duyệt web, chat,…với độ bảo mật cao. Trước khi vào Việt Nam, Blackberry có một cộng đồng rất lớn, rất nhiều fan “cuồng” nhưng chưa ai được dùng dịch vụ trọn vẹn.

RIM, nhà sản xuất dòng máy này thâm nhập Việt Nam nhưng không làm bùng nổ cộng đồng người sử dụng, trái lại là sự thất vọng do giá dịch vụ BIS cao, không có nhiều gói để lựa chọn, chỉ máy chính hãng mới dùng được dịch vụ đã cản trở con đường đi lên của Blackberry ở Việt Nam.

Khi 3G xuất hiện, mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Vinaphone, MobiFone lần lượt tiên phong trở thành các nhà cung cấp 3G tại Việt Nam bắt tay với RIM để cung cấp dịch vụ Blackberry. Điểm khác biệt là ngay khi công bố, Vinphone cho phép tất cả máy Blackberry chính hãng sử dụng BIS với các gói cước linh hoạt, 4 gói cho thuê bao trả trước, 2 gói cho thuê bao trả sau và BES dành cho doanh nghiệp. Kèm theo mỗi gói cước là lượng data đủ theo nhu cầu của cá nhân về gửi, nhận email, nghe nhạc trực tuyến, xem web…

Lãnh đạo Vinaphone chia sẻ, sự hợp tác giữa VinaPhone và RIM là sự kết hợp thuận lợi giữa một thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu với nhà mạng có chất lượng tốt nhất và là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ dịch vụ 3G đầu tiên tại Việt Nam, tháng 9/2009. 

“Chất lượng sóng và các dịch vụ 3G của Vinaphone đạt được các tiêu chuẩn về kỹ thuật nên chúng tôi mới đặt bút ký hợp tác để đảm bảo toàn vẹn quyền lợi cho khách hàng hâm mộ dòng Blackberry”, ông Hồ Đức Thắng, Phó Giám đốc VinaPhone chia sẻ. “Điện thoại smartphone hỗ trợ tối đa cho người dùng trong công việc và cuộc sống hằng ngày, như email cá nhân, công ty, mạng xã hội, giải trí lướt web, chat, nghe nhạc, đọc báo... Để làm được, khả năng kết nối Internet và tốc độ kết nối rất quan trọng và chỉ mạng 3G đáp ứng được. Đó cũng là lý do vì sao 2,5G không tải được smartphone”.

Trước đó, sẵn với nền tảng hạ tầng mạng 3G, Vinaphone và các nhà mạng khác hợp tác với Apple để chính thức phân phối Iphone vào thị trường Việt Nam. Lướt qua các gói cước Iphone có thể thấy sự hỗ trợ tối đa của các nhà mạng về data cho khách hàng sử dụng dòng smartphone cao cấp này. Sau đó là đến các gói cước dành cho dòng máy tính bảng như Ipad, Galaxy Tab,… cần băng thông và dung lượng lớn. Tất nhiên chỉ có mạng 3G mới đáp ứng được. 

Chuyện gà - trứng phần 2

Nếu chỉ dừng ở mạng 3G thì với sự phát triển của smartphone và các thiết bị ngốn băng thông lớn chẳng mấy chốc xa lộ 3G sẽ xuống cấp thành đường nông thôn 2G. Vì thế, Vinaphone có kế hoạch chuyển đổi, lắp đặt thiết bị SingleRAN sử dụng công nghệ mới hỗ trợ HSPA+ nâng tốc độ truy cập download tối đa tới 21Mbps, upload tối đa 5,76Mbps, tăng tốc độ truy cập 3G  gấp 3 lần, giúp khách hàng truy cập dữ liệu với tốc độ cao để lướt web, nghe nhạc, xem truyền hình trực tuyến, chơi game online…và nhiều dịch vụ tiện ích khác. “Tốc độ và chất lượng được nâng cao, song cước phí khách hàng phải trả cho sử dụng 3G của VinaPhone vẫn giữ nguyên”, lãnh đạo Vinaphone cho biết.

Việc nhà mạng phát triển 3G và đưa ra nhiều gói cước rẻ cho khách hàng góp phần thúc đẩy thị trường smartphone sôi động. Điều đó có nghĩa, 3G có trước và smartphone có trước?! Trở lại với câu chuyện 3G và smartphone, ở góc độ hẹp hơn, có thể khẳng định, sự phát triển 3G hỗ trợ đắc lực cho thị trường smartphone đi lên trông thấy…

Sự phát triển 3G hỗ trợ đắc lực cho thị trường smartphone đi lên trông thấy….

Chuyện gà-trứng tiếp theo

Câu chuyện gà trứng giữa 3G và smartphone dường như đang tiến tới một kết cục có hậu. Nhưng cuộc sống luôn biến đổi. 3G và Smartphone đã đồng hành thì lại phải có câu chuyện gà trứng mới. Dịch vụ nội dung, giải pháp di động…hay là điều gì cần có trước để cặp đôi smartphone + 3G phát triển thêm một tầm cao mới ? hay điều ngược lại cần có trước? Người tiêu dùng Việt Nam có quyền hy vọng về một kết cục có hậu mới trong câu chuyện gà-trứng phần tiếp theo.

Quý Hiểu