Cơn mưa chiều giải tỏa ‘cơn khát’ cho người dân Hà Nội

17/05/2013 17:40 Viết Cường
(GDVN) - Sau những ngày dài nắng nóng oi ả, chiều nay một cơn mưa kèm theo gió lốc đã bất chợt đến với người dân Thủ đô, giải tỏa ‘cơn khát’ cho hàng triệu người...

Trong một hai ngày trước, khu vực Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội đã có nắng nóng cao điểm với nhiệt độ cao có lúc lên đến 38 - 40 độ C, tuy nhiên với mật độ bê tông hóa dày đặc, người di chuyển ngoài đường có thể phải chịu nắng nóng tới hơn 40 độ C. Đây là trạng thái thời tiết ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.Theo như Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, nguyên nhân khiến nhiệt độ lên rất cao là ảnh hưởng của áp thấp nóng phía tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh

Đợt nắng nóng đang diễn biễn khá bất thường khi nhiệt độ ở Hà Nội cao hơn cả miền núi phía tây Nghệ An, nơi thường có nhiệt độ cao nhất trong các đợt nắng nóng do chịu ảnh hưởng trực tiếp của hiệu ứng phơn.

Để chống chọi với nắng nóng, bên cạnh việc trang bị thêm cho mình những chiếc áo dài tay khi ra ngoài trời, người dân thủ đô còn đổ xô đến những những khu vực có nhiều cây xanh, ao hồ để hóng mát.

Tình trạng nắng nóng kéo dài cũng khiến khiến nhiều bệnh viên tại Hà Nội trở nên quá tải vì số người nhập viện. Trong khi đó, khu vực kinh doanh điện máy như điều hòa, quạt phun sương, máy tạo độ ẩm dường như đã cháy hàng trong vài ngày nay.

Cơn mưa chiều nay kèm theo chút gió lốc tuy không nặng hạt nhưng đã làm cho không khí Hà Nội trở nên dịu mát. Tuy nhiên, theo trung tâm khí tượng, nắng nóng tiếp diễn trên diện rộng trong hôm nay và kéo dài 2-3 ngày tới với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C. Riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ trên 39 độ C. Khoảng đầu tuần tới, không khí lạnh sẽ tràn đến miền Bắc nên có khả năng chấm dứt nắng nóng.

Viết Cường