Con trai Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập về vụ xây biệt thự cho cha

22/10/2012 19:28 Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Con trai Tổng thống bị triệu tập với tư cách là “nghi phạm” chứ không phải là “nhân chứng”.
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 22/10 đưa tin, nhóm công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đang điều tra các nghi vấn về dự án nhà dưỡng hưu cho Tổng thống Lee Myung-bak cho hay họ sẽ triệu tập người con trai duy nhất của Tổng thống vào giữa tuần này để tiến hành thẩm vấn.

Vụ bê bối này xoay quanh thỏa thuận hồi năm ngoái giữa Lee Si-hyung, con trai của Tổng thống Lee Myung-bak và cơ quan an ninh của Tổng thống nhằm cùng mua một khu đất ở ngoại ô Seoul làm nhà dưỡng hưu cho Tổng thống Lee và các công trình phụ trợ cho các nhân viên an ninh.

Lee Si-hyung, con trai Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

Con trai của Tổng thống Lee đang bị nghi ngờ không chịu chi tiền công bằng khi cơ quan an ninh phải trả mức giá quá cao cho các công trình an ninh phụ trợ trong kế hoạch mà phe đối lập cho là tính toán của con trai Tổng thống nhằm kiếm lời từ việc mua lại khu đất này với giá thấp hơn giá thị trường.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Công tố viên đặc biệt Lee Kwang-bum cho hay: “Chúng tôi dự định sẽ tiến hành triệu tập vào giữa tuần này” và nhấn mạnh rằng con trai Tổng thống bị triệu tập với tư cách là “nghi phạm” chứ không phải là “nhân chứng” sau khi tiến hành các biện pháp an ninh.

Đồng thời, nhóm điều tra cũng đã yêu cầu anh trai cả của Tổng thống là Lee Sang-eun đang ở nước ngoài về nước càng sớm càng tốt để trả lời các câu hỏi về khoản tiền 600 triệu won (542.000 USD) mà ông này bị cáo buộc đã cho người cháu Lee Si-hyung vay để mua lại khu đất trên.

Lee Si-hyung (bên trái) 

Ngoài ra, người vợ cũ họ Park của Lee Sang-eun cũng đã được yêu cầu đến trình diện để thẩm vấn vào hôm Chủ nhật để xác định xem bà này có biết về khoản tiền đó hay không.

Hiện nhóm điều tra vẫn chưa quyết định ngày triệu tập Lee Sang-eun và bà Park.

Sau khi xuất hiện các cáo buộc này, văn phòng Tổng thống đã bác bỏ những nghi ngờ về kế hoạch ngầm giúp đỡ con trai Tổng thống kiếm lời. Sau đó Tổng thống Lee đã hủy bỏ dự án này và quyết định sẽ chuyển về ngôi nhà riêng hiện nay ở Nonhyeon-dong phía nam Seoul sau khi nghỉ hưu.

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt sau khi các công tố viên đóng hồ sơ vụ việc hồi tháng 6 mà không đưa ra bất cứ cáo buộc nào cho những người liên quan, trong đó có cả con trai của Tổng thống và cho rằng mọi nghi ngờ trong vụ việc này đều đã được giải quyết.

Khu đất "vàng" bị bỏ hoang mà Lee Si-hyung dự định mua và xây biệt thự cho cha mình sau khi nghỉ hưu

Các công tố viên cho rằng không có bằng chứng về hành vi phạm pháp trong việc phân chia chi phí mua khu đất giữa Lee Si-hyung và văn phòng Tổng thống. Họ cũng cho rằng không có bằng chứng chứng tỏ Tổng thống tìm cách mua khu đất này trái phép dưới danh nghĩa con trai mình.
Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)