Con trai tỷ phú bị bỏ tù Khodorkovsky lãnh đạo biểu tình chống Putin

11/03/2012 12:33 Thu Huong (Theo Rian)
(GDVN) - Con trai cả của nhà tài phiệt đang bị giam giữ Khodorkovsky là một trong những diễn giả chính trong cuộc biểu tình chống Putin ở New York hôm 10/3.

Pavel Khodorkovsky, con trai cả của nhà tài phiệt Nga đang bị giam giữ Mikhail Khodorkovsky là một trong những diễn giả chính tại một cuộc biểu tình ở New York được hỗ trợ của phe đối lập ở Nga.


"Chúng tôi rất thất vọng rằng tỷ lệ phần trăm phiếu bầu ủng hộ của  ôngVladimir Putin ở Nga vẫn còn rất cao", ông Pavel Khodorkovsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti sau sự kiện này.Biểu tình chống Tổng thống Putinở New York

Ông nói mình tin rằng làn sóng các cuộc biểu tình gần đây ở Nga là không vô ích vì nó đã buộc các cơ quan có thẩm quyền phải đáp ứng một số yêu cầu của phe đối lập, trong đó có quyết định yêu cầu điều tra về tính hợp pháp của các phán quyết về cha mình và để đơn giản hóa thủ tục đăng ký các đảng phái chính trị.Ông nhấn mạnh "áp lực đường phố" lên các nhà cầm quyền không nên dẫn đến bạo lực, gây mất trật tự công cộng hoặc các hành động khiêu khích.


Pavel Khodorkovsky, 26 tuổi, đã định cư  và sống tại Hoa Kỳ từ năm 2003. Ông làm việc trong một công ty truyền thông ở New York, và có một người vợ và một con gái một tuổi.


Ông cũng là chủ tịch của Viện nước Nga hiện đại-nơi tìm cách thúc đẩy sự phát triển của xã hội dân sự ở Nga bằng cách củng cố các quy định của pháp luật và tăng cường mối quan hệ giữa Nga và các nước khác.


Khodorkovsky nói ông đã không thể quay trở lại Nga vì sợ đàn áp chính trị và các hành động chống lại ông nhằm gây sức ép với cha mình từ bỏ cuộc chiến pháp lý của mình.

Hàng chục người nhập cư Nga chỉ trích hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng và Tổng thống mới đắc cử Vladimir Putin đã biểu tình hòa bình vào ngày thứ Bảy (10/3) trên Quảng trường Thời đại, New York để yêu cầu cải cách dân chủ ở Nga.

Các cuộc biểu tình ở New York đã diễn ra vào thời điểm trùng với cuộc biểu tình đối lập ở Nga vào ngày thứ Bảy (10/3).

Thu Huong (Theo Rian)