Con trai và em trai bị bắt, tướng Quách Bá Hùng lành ít dữ nhiều

04/03/2015 10:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Hành động vây bắt "con sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng mà chiến dịch đả hổ đập ruồi của ông Tập Cận Bình trong quân đội Trung Quốc dường như đang sắp đến hồi kết.
Tướng Quách Bá Hùng.

Đa Chiều ngày 4/3 đưa tin, hành động vây bắt "con sói Tây Bắc Quách Bá Hùng" mà chiến dịch đả hổ đập ruồi của ông Tập Cận Bình trong quân đội Trung Quốc dường như đang sắp đến hồi kết. Sau khi Bắc Kinh công bố bắt giữ điều tra Thiếu tướng Quách Chính Cương, con trai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung tương Quách Bá Hùng, giờ đến lượt người em trai của ông, Quách Bá Quyền - Giám đốc Sở Dân chính tỉnh Thiểm Tây cũng đã bị bắt.

Quách Chính Cương bị điều tra đồng nghĩa với việc Trung Nam Hải đã "sờ gáy" họ Quách này, Quách Bá Quyền bị bắt càng cho thấy số phận cựu Thượng tướng - Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thét ra lửa một thời đang dữ nhiều, lành ít. Hôm 2/3 các nhà điều tra bắt Thiếu tướng Cương, Phó Chính ủy quân khu tỉnh Chiết Giang vì vi phạm pháp luật. Hiện tại dư luận đang quan tâm rằng khi nào thì đến lượt "con sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng.

Đúng lúc này xuất hiện tin em trai ông Hùng cũng vừa bị bắt, mặc dù trước Tết Nguyên đán, Quách Bá Quyền vẫn tham dự tọa đàm giữa Tập Cận Bình với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thiểm Tây. Hôm 16/2 Quách Bá Quyền vẫn đến kiểm tra viện phúc lợi xã hội Hàm Dương với tư cách Bí thư đảng ủy - Giám đốc sở Dân chính Thiểm Tây.

Nhưng đến ngày 28/2 khi sở này mở hội nghị học tập phát biểu của Tập Cận Bình thị sát Thiểm Tây, người ta không thấy Quách Bá Quyền xuất hiện. Điều hành cuộc họp là cấp phó của ông, Lỗ Phong. Có nguồn tin nói rằng Quách Bá Quyền đã bị bắt phục vụ điều tra, tiền đồ chính trị của ông có lẽ cũng lành ít dữ nhiều.

Theo tài liệu công khai, Quách Bá Quyền năm nay 54 tuổi, người Lễ Tuyền, Thiểm Tây, tham gia công tác từ năm 1983. Năm 2010 được bổ nhiệm Phó thị trưởng thành phố Vị Nam tỉnh Thiểm Tây. Tháng 1/2012 ông Quyền chuyển sang làm Chủ nhiệm Ủy ban Phòng không nhân dân tỉnh Thiểm Tây, tháng 2/2013 được bổ nhiệm Giám đốc sở Dân chính tỉnh.

Khi đó Đa Chiều đã bình luận rằng, tuổi ngoài 50 như Quách Bá Quyền, em trai Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương mà đường quan lộ vẫn trắc trở, toàn những vị trí "nhàn rỗi" mà không thể tiến xa sẽ gặp nguy hiểm. Sau khi Từ Tài Hậu bị điều tra, tin đồn về "con sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng sớm muộn cũng sẽ bị tóm ngày càng rộ lên. 

Một số nhà phân tích cho rằng nhìn từ gốc độ chính trị, việc gia đình họ Quách bị điều tra một lần nữa cho thấy tuyên bố "có hủ bại phải chống" của Tập Cận Bình chẳng phải nói xuông. Đồng thời kỳ họp lưỡng hội (Quốc hội và Chính hiệp) kéo dài 13 ngày đã chính thức khai mạc. Con trai và em trai Quách Bá Hùng bị bắt lúc này sẽ là một đòn uy hiếp mạnh vào các tập đoàn quyền lực và các quan chức tham nhũng Trung Quốc.

Hồng Thủy