Công bố nguyên nhân cá chết phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý, khách quan

02/06/2016 19:56 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết thông tin này tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ.

Tại buổi họp báo diễn ra cách đây ít phút, câu hỏi được đặt ra là: Sau nhiều vụ cá chết tại biển miền Trung, Chính phủ có giải pháp như thế nào để giải quyết các bất cập trong vấn đề xử lý môi trường?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau khi cá chết bất thường, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo kịp thời quyết liệt các bộ ngành, các địa phương tham gia thu thập chứng cứ, xác định tìm ra nguyên nhân.

Để xác định nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên, có hàng trăm nhà khoa học trong nước và nước ngoài cũng được mời tham gia, thu thập dữ liệu, chứng cứ xác minh điều tra nguyên nhân.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Quan điểm chỉ đạo Thủ tướng là nếu phát hiện tổ chức cá nhân vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và không loại trừ bất cứ tổ chức cá nhân nào. Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết.

Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện độc lập, nói cách khác là  trước khi kết luận chính thức có mời các nhà khoa học trong và ngoài nước để phản biện, vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng khi công bố phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý, tính khách quan”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã mời các nhà phản biện độc lập vào cuộc trước khi công bố kết luận cá chết hàng loạt. ảnh: VGP.

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là đảm bảo môi trường biển an toàn lâu dài.

Thủ tướng tiếp tục giao Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Y tế khảo sát khu vực an toàn để đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát kiểm tra tất cả các dự án có khả năng liên quan đến xả thải trên phạm vi cả nước, mục tiêu để phòng ngừa, cương quyết xử lý vi phạm, nếu các tổ chức, cá nhân, xả thải không đúng quy định.

Tướng Thước cảnh báo âm mưu phá hoại trên biển

Bổ sung thêm thông tin về vụ việc cá chết hàng loạt tại biển miền Trung, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, nên có nhiều ý kiến khác nhau cần phản biện một cách rốt ráo mới đủ căn cứ khoa học đi đến kết luận.

“Bất cứ một sự sơ xuất nào kết luận khoa học về nguyên nhân thì cũng có thể dẫn đến sai lầm trong khắc phục hậu quả.

Thứ hai là nguyên nhân gây ra cá chết có liên quan tới thủ phạm gây ra nguyên nhân, cho nên việc xác định thủ phạm không chỉ với các bằng chứng khoa học mà còn là các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là vi phạm pháp luật về môi trường.

Thủ tướng đã chỉ đạo dứt khoát, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Vì vậy, cần có thời gian điều tra kỹ lưỡng mới thu thập được bằng chứng xác thực”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, sự cố cá chết hàng loạt tại biển miền Trung thời gian qua là một sự cố môi trường nghiêm trọng chưa từng xảy ra.

Dư luận quan tâm tới nguyên nhân và cách xử lý là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ hết sức cầu thị, lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm minh bạch thông tin cho người dân biết.

Cuối cùng, ông Tuấn hoan nghênh các cơ quan báo chí thông tin về vụ cá chết, giúp các cơ quan chức năng khoanh vùng thiệt hại. Tuy nhiên, cũng lưu ý nhiều cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, kích động dư luận, ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Ngọc Quang