Công nghiệp quân sự Trung Quốc sẽ “bản địa hóa” ở Mỹ Latinh

01/05/2015 09:21 Đông Bình
(GDVN) - Doanh nghiệp TQ cho rằng, đi con đường phát triển "bản địa hóa" là phương hướng lớn để công nghiệp quân sự Trung Quốc tiến vào Mỹ Latinh.
Các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc tham gia Triển lãm quốc phòng Brazil năm 2015

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 19 tháng 4 cũng có bài viết cho hay, Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng châu Mỹ Latinh 2 năm 1 lần (Triển lãm quốc phòng Brazil) ngày 17 tháng 4 đã bế mạc ở Trung tâm triển lãm Rio De Janeiro. Trung Quốc đã tham gia triển lãm này.

Theo bài báo, những năm gần đây, thị trường vũ khí Mỹ Latinh diễn ra cạnh tranh quyết liệt. Tại triển lãm lần này, vũ khí trang bị của các nước lớn Âu-Mỹ đã ào ào xuất hiện, các loại trang bị quân sự và vũ khí phòng không, chống khủng bố được trưng bày rất nhiều.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Brazil cho biết, sản phẩm quân sự của Trung Quốc được coi trọng ở Brazil, chất lượng và hàm lượng công nghệ của sản phậm được nâng lên hàng năm. Trung Quốc có một số công nghệ vũ khí đã đạt trình độ tiên tiến thế giới.

Theo bài báo, đây là lần thứ ba các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc tham gia Triển lãm quốc phòng Brazil. Do đó, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc đã tìm hiểu khá toàn diện về thị trường vũ khí Mỹ Latinh, phổ biến cho rằng, đi con đường phát triển "bản địa hóa" là phương hướng lớn để công nghiệp quân sự Trung Quốc tiến vào Mỹ Latinh.

Các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc tham gia Triển lãm quốc phòng Brazil năm 2015

Theo Vu Phúc Trân, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Khoa học công nghệ Bảo Lợi - Trung Quốc, sản phẩm công nghiệp quân sự Trung Quốc có thị trường ở Mỹ Latinh, nhưng do khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ Latinh xa xôi, vận chuyển vũ khí trang bị từ Trung Quốc đến Mỹ Latinh mất nhiều thời gian, chi phí cao, không có lợi cho hợp tác quân sự lâu dài với các nước Mỹ Latinh.

Vì vậy, theo Vu Phúc Trân, các doanh nghiệp quân sự Trung Quốc muốn đứng vững ở Mỹ Latinh, ngoài nâng cao chất lượng vũ khí thiết bị và cung cấp dịch vụ sau bán hàng tốt, còn phải làm tốt phát triển "bản địa hóa" ở Mỹ Latinh.

Vu Phúc Trân tiết lộ, hiện nay, xe quân sự và cầu tàu mà công ty Bảo Lợi xuất khẩu cho Ecuador đã được bàn giao. Thông qua hợp tác những chương trình này cho thấy, cần xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm quân sự của Trung Quốc ở Mỹ Latinh.

Ông còn cho biết, có quốc gia Mỹ Latinh hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc tham gia phát triển "bản địa hóa", muốn Trung Quốc cung cấp chuyển nhượng công nghệ và dịch vụ huấn luyện, giúp nước họ phát triển công nghiệp quân sự. Doanh nghiệp Bảo Lợi cũng sẵn sàng tham gia.

Các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc tham gia Triển lãm quốc phòng Brazil năm 2015

Theo bài báo, những năm gần đây, nhu cầu đối với trang bị quốc phòng của các nước Mỹ Latinh ngày càng lớn, đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với công nghiệp quân sự Trung Quốc (vừa mở được một cánh cửa ở thị trường vũ khí Mỹ Latinh).

Một quan chức của Công ty TNHH thương mại quốc tế công nghiệp nặng tàu thủy Trung Quốc cho biết, lần này, họ đã trưng bày 64 sản phẩm trên các lĩnh vực như tàu thuyền tổng thể, hệ thống vũ khí trên tàu, binh khí trong nước; các mô hình trưng bày có 11 sản phẩm như tàu Liêu Ninh, tàu hộ vệ lớp 3.500 tấn (khái niệm). Sản phẩm nhiều, phạm vi rộng, có thể đáp ứng nhu cầu quốc phòng của các nước Mỹ Latinh.

Theo một quan chức của Viện nghiên cứu công nghệ tên lửa đẩy Trung Quốc, những năm gần đây, nhu cầu vệ tinh của khu vực Mỹ Latinh ngày càng tăng, các nước tích cực tận dụng vệ tinh để thăm dò tài nguyên. Trung Quốc đã hợp tác vệ tinh với Brazil và Venezuela. Lần này, viện nghiên cứu này cũng đã trưng bày tên lửa đẩy thế hệ mới.

Theo quan chức này, Brazil là một khởi điểm mới để viện nghiên cứu này mở ra thị trường thương mại Mỹ Latinh, vị trí địa lý của Mỹ Latinh ưu việt, vệ tinh do Trung Quốc phóng lại bay qua Nam Mỹ, vì vậy, hợp tác Trung Quốc-Mỹ Latinh trong lĩnh vực hàng không vũ trụ có triển vọng rộng lớn.

Trung Quốc phóng vệ tinh (ảnh minh họa)

Trong triển lãm quốc phòng Brazil lần này, doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc còn đưa ra chương trình "Amazon màu xanh", báo Trung Quốc cho là được "hoan nghênh". Chương trình này chủ yếu sử dụng các công nghệ và thiết bị như radar, máy bay không người lái để theo dõi chặt chẽ, khu rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, ngăn chặn xảy ra các thảm họa sinh thái như chặt trộm, hỏa hoạn. Chương trình này đã có “tiến triển mới”.

Đông Bình