Công trình cao nhất phố Hoa Lư, Hà Nội đang xây dựng sai phép

11/04/2016 10:49 Minh Chí
(GDVN) - Công trình số 6, phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng sai phạm về trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại khiến không ít người dân bức xúc.

Thời gian gần đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số người dân tại phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) về công trình số 6 vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, công trình trên đã xây dựng không đúng so với giấy phép xây dựng ban đầu, xây sai thiết kế đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã để việc tập kết các vật liệu xây dựng bừa bãi gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như môi trường sống của nhiều người dân xung quanh.

Công trình số 6, phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành cao hơn so với mặt bằng chung của cả khu phố (Ảnh Minh Chí)

“Mọi công trình xây dựng của người dân chúng tôi ở đây đều tuân thủ nghiêm pháp luật, hễ có xây dựng vượt tầng là thanh tra xuống ngay, song không hiểu sao công trình xây dựng này lại cao nhất khu phố lên đến 6 tầng. Trong khi đó, các nhà dân khác chỉ được cấp phép từ 3 – 4 tầng”, một người dân sống tại khu phố Hoa Lư tỏ ra bức xúc.

Trước vấn đề sai phạm trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Bùi Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành thì được ông Hải cho biết, công trình trên có vi phạm trật tự xây dựng nhưng... không đáng kể.

“Công trình số 6 xây dựng sai có một chút thôi, nó chỉ là vấn đề nhỏ, có hơn 1 mét, ngay ở đầu cầu thang máy. Còn vệ sinh môi trường thì tôi đã bảo anh em công an kiểm tra thường xuyên rồi. Có gì chủ công trình và anh Nam bên thanh tra xây dựng của phường sẽ trao đổi cụ thể với anh”, ông Hải cho biết.

Người dân tỏ ra hoài nghi công trình số 6 đã được chính quyền sở tại "ưu ái" (Ảnh Minh Chí)

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Doãn Quý Nam, Thanh tra xây dựng UBND phường Lê Đại Hành cho biết: “Hiện tại công trình số 6 chúng tôi đang chỉ đạo xử lý cho tháo dỡ phần sai phạm, vấn đề môi trường cũng yêu cầu chủ công trình dọn dẹp sạch sẽ”.

Tuy nhiên, tại thời điểm quan sát của phóng viên thì công trình đang được thi công, vật liệu xây dựng vẫn để tràn lan ra vỉa hè, chiếm hết lối đi của người dân.

Phải chăng, các lãnh đạo UBND phường Lê Đại Hành đang làm ngơ, "bảo kê" cho chủ công trình xây dựng sai phép?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tại hội nghị giao ban giữa lãnh đạo thành phố và các quận huyện trực thuộc diễn ra vào sáng ngày 6/4/2016, đồng chí Bí Thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải đề nghị các quận huyện tăng cường quản lý, thanh tra xây dựng không được "bật đèn xanh" để người dân xây rồi lại phạt mà khi thấy người đổ đất cát chuẩn bị xây nhà trái phép là phải ngăn chặn ngay. ​

Trước đó, ngày 04/1/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố.

Để thiết lập trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác này, UBND TP yêu cầu:

UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng. Xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, chậm trễ, gây khó khăn trong việc cấp phép, điều chỉnh nội dung giấy phép không đúng quy định. Cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ kèm theo cho Thanh tra xây dựng nhằm thực hiện theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; Xác định rõ công tác quản lý trật tự xây dựng là trách nhiệm chính, chủ yếu và thường xuyên của các cấp chính quyền để tập trung chỉ đạo điều hành.​​

Minh Chí