Công trình cao nhất phố Hoa Lư xây sai phép, vì sao thanh tra "ém" thông tin?

19/04/2016 10:13 Minh Chí
(GDVN) -Mặc dù, công trình sai phạm về trật tự xây dựng đã được người dân, báo chí phản ánh nhưng thanh tra xây dựng phụ trách phường Lê Đại Hành lại bất hợp tác...

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về việc công trình số 6, phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội) đang vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng không đúng so với giấy phép, sai thiết kế đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công, chủ đầu tư còn tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều người dân xung quanh.

Công trình  số 6, phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng - Hà Nội) cao nhất khu vực (Ảnh Minh Chí)

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục liên hệ làm việc với UBND phường Lê Đại Hành. Tuy nhiên, thanh tra xây dựng phụ trách phường Lê Đại Hành lại tỏ thái độ bất hợp tác với cơ quan báo chí khi cố tình không cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu.

Mặc dù trước đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc nhưng đáp lại là thái độ né tránh, đùn đẩy của những người được gọi "công bộc" của dân. 

Công trình cao nhất phố Hoa Lư, Hà Nội đang xây dựng sai phép

Ông Bùi Thanh Hải, Phó Chủ tịch  UBND phường Lê Đại Hành cho biết: “Công trình trên chúng tôi đã báo cáo lên quận và đang xử lý.

Chúng tôi tạo mọi điều kiện, cung cấp thông tin đầy đủ cho anh em phóng viên làm việc theo đúng yêu cầu và không bao che cho sai phạm trên.

Còn hồ sơ thì chúng tôi đã chuyển sang bên thanh tra xây dựng, anh qua chỗ anh Nam bên thanh tra xây dựng, anh ấy sẽ cung cấp đầy đủ mọi thông tin, hồ sơ, văn bản,…”, .

Mặc dù ông Bùi Thanh Hải khẳng định như trên nhưng ông Doãn Qúy Nam, Thanh tra xây dựng phụ trách phường Lê Đại Hành lại tỏ thái độ bất hợp tác, thiếu nghiêm túc khi cung cấp thông tin.

Ông Nam trả lời với thái độ thách thức rằng: "Chúng tôi đã có biên bản xử lý, quyết định đình chỉ công trình trên nhưng chúng tôi chỉ cho các anh xem thôi còn việc sao chép, chụp, phô tô văn bản giấy tờ là không được.

Bởi vì các anh không phải cơ quan, lãnh đạo cấp trên của chúng tôi. Còn việc anh Hải nói cung cấp thì cứ bảo anh Hải cung cấp ấy! Có gì anh cứ lên quận mà làm việc, chúng tôi đã chuyển hồ sơ lên quận,…”.

Với một công trình đồ sộ, xây dựng sai phép giữa tuyến phố Lê Đại Hành, người dân nào cũng biết, đã được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nêu, vì sao thanh tra xây dựng phụ trách phường Lê Đại Hành lại có thái độ bất hợp tác, "né" cung cấp thông tin? Phải chăng có vấn đề gì khuất tất trong vụ việc này?

Đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm cán bộ có dấu hiệu bảo kê, bao che.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tại hội nghị giao ban giữa lãnh đạo Thành phố và các quận huyện trực thuộc diễn ra vào sáng ngày 06/4/2016, đồng chí Bí Thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải đề nghị các quận huyện tăng cường quản lý, thanh tra xây dựng không được "bật đèn xanh" để người dân xây rồi lại phạt mà khi thấy người đổ đất cát chuẩn bị xây nhà trái phép là phải ngăn chặn ngay. ​

Trước đó, ngày 04/1/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố. Sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch xã, phường, thị trấn, Đội trưởng Thanh tra xây dựng địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.

Minh Chí