Công ty do cha quản lý chỉ định thầu trái quy định cho công ty con trai

21/05/2018 07:00 Tấn Tài
(GDVN) - Theo xác minh, ông Nguyễn Tuấn Anh với chức vụ Tổng giám đốc đã chỉ định thầu trái quy định, lựa chọn nhà thầu do con trai ruột làm giám đốc.

Ngày 18/5, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý chất lượng xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư và Tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên (Hòa Vang).

“Cha chỉ định thầu cho con”

Theo Thanh tra thành phố, đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và Hòa Liên 4 giai đoạn 2 đã phát hiện các vi phạm trong việc lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát, thiết kế, đấu thầu, quản lý chất lượng giám sát, thi công xây dựng...

Có nhiều sai phạm trong việc xây dựng tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên (Hòa Vang). Ảnh: VOV

Trong đó, nghiêm trọng nhất là các sai phạm về công tác đấu thầu, điều kiện năng lực chủ thể tham gia xây dựng.

Cụ thể, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng (bên mời thầu) thực hiện chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng.

Tư vấn lựa chọn nhà thầu với tổng giá trị hơn 3,4 tỷ đồng cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương mại và Dịch vụ Thuận Anh. Theo đó, công ty Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm giám đốc.

Kết luận của cơ quan Thanh tra Đà Nẵng nêu rõ, qua xác minh nhân thân ông Nguyễn Tuấn Thanh là con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh – Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Đà Nẵng khẳng định không “hợp thức hóa” sai phạm của Mường Thanh

Như vậy, công ty của cha đã thực hiện việc chỉ định thầu cho công ty của con ruột quản lý trái phép.

Thanh tra thành phố cho rằng, việc chỉ định thầu như trên là vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu tại khoản 10, điều 12, Luật Đấu thầu 2005.

Đồng thời, vi phạm những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm tại khoản 5 điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng.

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác tại dự án này như:

Thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây lắp hạ tầng kỹ thuật.

Trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu thi công đã không thực hiện đúng các quy định của Luật xây dựng năm 2013…

Chuyển cơ quan công an điều tra

Theo Thanh tra Đà Nẵng thì với vai trò là đơn vị điều hành dự án (giai đoạn 2010 – 2014), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến các sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành dự án.

Do đó, Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến các sai phạm có dấu hiệu tội phạm trong công tác điều hành quản lý đầu tư xây dựng tại 3 dự án nêu trên đối với lãnh đạo công ty và các tổ chức, cá nhân liên quan sang cơ quan điều tra Công an thành phố xử lý theo quy định.

Đà Nẵng phát hiện dự án khách sạn rất lớn xây không phép

Thanh tra Đà Nẵng cũng kiến nghị, đối với sở Xây dựng (chủ đầu tư) thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Bởi chủ đầu tư đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra để đơn vị điều hành dự án là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng vi phạm hàng loạt quy định.

Từ khâu lập dự án, khảo sát, thiết kế, đấu thầu, giám sát đầu tư, quản lý chất lượng…

Thực hiện xử phạt vi phạm hành chính chuyên ngành theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm các quy định trong hoạt động xây dựng về công tác quản lý chất lượng, thi công…

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố biện pháp khắc phục, xử lý các hạn chế tại dự án.

Đối với Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các bộ phận, cá nhân trực thuộc có liên quan trong việc tham mưu ban hành văn bản đồng ý chủ trương chỉ định thầu, đầu thấu không hạn chế;

Không đúng quy định trên cơ sở đề xuất trực tiếp của đơn vị điều hành dự án.

Không thông qua cơ quan tham mưu về đầu thầu (sở Kế hoạch và Đầu tư) và lựa chọn tư vấn giám sát thi công không đúng quy định Luật đấu thầu 2005.

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra cũng kiến nghị, đề ra các phương án xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có sai phạm liên quan đến dự án này.

Tấn Tài