Công ty Phúc Hà là ai mà coi thường pháp luật, thách thức dư luận như vậy?

25/08/2016 08:47 Bảo Nam
(GDVN) - Chưa được các cấp có thẩm quyền đồng ý điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhưng liên danh chủ đầu tư dự án Nam Xa La lại cố tình vi phạm và muốn xin hợp thức hóa.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, tại dự án Tổng hợp chung cư cao tầng Nam Xa La có địa chỉ tại phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) do Liên danh đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà (Công ty Phúc Hà) và Công ty cổ phần đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) đã tự ý chia nhỏ tầng 02, tầng 03 (theo phê duyệt là tầng thương mại và văn phòng cho thuê) và tầng kỹ thuật thành các căn hộ để trục lợi.

Theo thông tin chúng tôi nắm được thì dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt dự án tại quyết định số 2884/QĐ-UBND ngày 25/07/2008.

Hiện nay dự án Nam Xa La đã hoàn thành, người dân cũng đã bắt đầu chuyển về ở. Ảnh Bảo Nam.

Ngày 09/05/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 1196/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La.

Ngày 15/07/2010, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép xây dựng số 93/GPXD cho dự án tổ hợp chung cư cao tầng này.

Trong quá trình thực hiện thi công, liên danh chủ đầu tư đã “cố tình” thực hiện không đúng với những gì mà cơ quan chức năng đã cấp phép trước đó.

Cụ thể, ngày 21/10/2015, UBND quận Hà Đông đã có quyết định số 6335/QĐ-CC về việc Cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng liên quan đến việc xây dựng tại tầng 02 và tầng 03 dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La.

Mặc dù chưa được phê của các cấp có thẩm quyền nhưng Liên danh chủ đầu tư đã tự ý biến tầng 02, tầng 03 và tầng kỹ thuật thành các căn hộ. Ảnh Bảo Nam. 

Sau khi quận Hà Đông ra quyết định cưỡng chế đối với việc xây dựng sai phép trên, ngày 09/11/2015, Liên danh chủ đầu tư dự án Nam Xa La đã có văn bản số 35/BC-VINACONI-PHUCHA về việc báo cáo nội dung công việc ngăn chia Ki-ốt tại tầng 02 và tầng 03 dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La gửi UBND quận Hà Đông, Đội Thanh tra xây dựng quận, UBND phường Phúc La.

Tại văn bản nêu: Trong quá trình triển khai thực hiện dự án Liên danh chủ đầu tư đã điều tra khảo sát thị trường về hiện trạng kinh doanh tầng dịch vụ trong các khu đô thị và nhận thấy việc cho thuê toàn bộ diện rộng lớn của tầng dịch vụ là không khả thi…

Liên danh chủ đầu tư đã chủ động ngăn chia thành các ki ốt dịch vụ nhỏ để cho thuê…Hiện nay Liên danh chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục xin ý kiến chấp thuận của các cơ quan quản lý Nhà nước.

 Nhằm đối phó trước việc cơ quan chức năng ra quyết định cưỡng chế, Liên danh chủ đầu tư đã cam kết chấp hành dừng thi công ngăn chia ki ốt dịch vụ theo các quyết định của UBND quận Hà Đông và mong các cơ quan chức năng cho phép được giữ nguyên hiện trạng trong thời gian chờ ý kiến chấp thuận của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Hiện nay trên các tầng 02, tầng 03 và tầng kỹ thuật cũng đã có rất nhiều gia đình chuyển đến ở. Ảnh Bảo Nam.

Nhưng việc cam kết dừng thi công này cũng chỉ nhằm “đánh lạc hướng” cơ quan chức năng quận Hà Đông vì trong buổi khảo sát gần đây nhất vào ngày 22/08/2016 của phóng viên thì toàn bộ tầng 02, tầng 03 của dự án này đã được Liên danh chủ đầu tư cho xây dựng xong và chia nhỏ thành hàng chục căn hộ, thậm chí họ còn cho xây luôn cả tầng kỹ thuật thành căn hộ rồi bán cho người dân.

Tiếp đến, ngày 16/11/2015, Liên danh chủ đầu tư tiếp tục có văn bản số 37/CV-VINACONI-PHUCHA về việc điều chỉnh chức năng các tầng thương mại dịch vụ tại Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La gửi Thanh tra Bộ Xây dựng cũng với nội dung “ôn nghèo kể khổ” vi hiện nay việc kinh doanh trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng rất khó khăn và đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét và hướng dẫn chủ đầu tư trong việc thay đổi chức năng các tầng 02, tầng 03 tại dự án Nam Xa La.

Văn bản của Liên danh chủ đầu tư dự án Nam Xa La gửi Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xem xét và hướng trong việc thay đổi chức năng các tầng 02, tầng 03 với mục đích muốn hợp thức hóa cho sai phạm của mình. Ảnh Bảo Nam.

Như vậy, sau khi “cố tình” xây dựng sai so với phê duyệt của cơ quan chức năng để trục lợi thì Liên danh chủ đầu tư dự án Nam Xa La lại bắt đầu đi xin hợp thức hóa cho những sai phạm có khi nào đang là tình trạng chung mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đang áp dụng.

Phải chăng việc “trảm trước tấu sau” đang diễn ra quá phổ biến trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung nên khi phát hiện ra sai phạm các cơ quan chức năng “không dám” mạnh tay xử lý?

Mong rằng lãnh đạo TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng sớm vào cuộc xử lý nghiêm đối với vi phạm của Liên danh chủ đầu tư dự án Nam Xa La để làm gương và đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam