Công ty Phúc Hà tiếp tục dấu hiệu “lừa đảo” người dân tại chung cư Nam Xa La

23/08/2016 09:30 Bảo Nam
(GDVN) - Không chỉ “lừa” người dân mua nhà trên giấy, Công ty Phúc Hà còn ngang nhiên tự ý biến tầng thương mại, kỹ thuật thành căn hộ để bán cho nhiều người.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về việc Công ty Phúc Hà cố tình ký hợp đồng vay vốn với khách hàng khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt tại dự án Ngoại giao đoàn, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Công ty Phúc Hà "phủi" trách nhiệm với khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo

Ngay sau khi loạt bài được đăng tải, hàng trăm cuộc điện thoại, email đã liên hệ qua đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhờ điều tra làm rõ việc Công ty Phúc Hà đã tự ý chia nhỏ tầng thương mại, kỹ thuật tại dự án Nam Xa La, phường Phúc La, Hà Đông thành các căn hộ để bán khiến nhiều người dân đã “trót” mua căn hộ tại đây vô cùng bức xúc.

Được phê duyệt làm trung tâm thương mại văn phòng nhưng các tầng 02, tầng 03 đều bị biến thành căn hộ để bán. Ảnh Bảo Nam.

Cô Nguyễn Thị M., một người dân đã mua căn hộ tại tầng 03 của tòa nhà này cho biết: “Gia đình tôi chuyển đến đây ở gần một năm nay rồi, khi mua căn hộ ở đây công ty có làm hợp đồng mua bán với gia đình nhưng sau khi chuyển đến ở chúng tôi mới biết và ngớ người ra vì đây là tầng dùng để làm văn phòng cho thuê nhưng công ty lại xây thành căn hộ để bán nên không làm được sổ hồng”.

Còn anh Hoàng Đức Th., sống tại tầng 02 bức xúc nói: “Sau khi phát hiện căn hộ chúng tôi mua phải không được cấp sổ hồng, người dân ở đây đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư làm rõ vấn đề trên nhưng họ cứ nói sẽ giải quyết hết lần này đến lần khác.

Mong rằng Thành phố sẽ sớm có biện pháp giúp chúng tôi chứ số tiền chúng tôi bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua nhà mà bây giờ cứ như đi thuê thì vô lý quá”.

Tầng kỹ thuật cũng được chủ đầu tư "hô biến" thành căn hộ và đang được rao bán công khai. Ảnh Bảo Nam.

Theo thông tin người dân cung cấp, dự án Nam Xa La do Công ty Phúc Hà và Công ty cổ phần đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) liên danh làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2009 và theo thiết kế ban đầu bao gồm 02 tòa nhà cao 30 tầng, từ tầng 01 đến tầng 02 là trung tâm thương mại, còn tầng 03 được dùng để làm văn phòng cho thuê. Từ tầng 04 đến tầng 30 là căn hộ chung cư để bán.

Khách hàng tố cáo Công ty Phúc Hà lừa đảo, huy động vốn trái pháp luật

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã tự ý biến các tầng 02, tầng 03 và tầng kỹ thuật thành các căn hộ để bán cho người dân.

Quan sát thực tế của phóng viên, tại đây hiện nay các tầng 02, tầng 03 và tầng kỹ thuật của chung cư Nam Xa La đều đã được chia nhỏ lên đến hàng trăm căn hộ, có diện tích từ 31m2 đến 51m2 đúng với những gì mà người dân phản ánh.

Các căn hộ tại đây đã được chủ đầu tư rao bán với mức giá từ 9 triệu đồng đến 13 triệu đồng/m2, hầu hết các căn hộ này đã có chủ và người dân đã chuyển đến ở khoảng 70%, một số căn cũng đang được sửa chữa để chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Một trong số hàng chục căn hộ tại tầng 02 đã hoàn thành và được người dân bắt đầu sử dụng gần năm nay. Ảnh Bảo Nam.

Trao đổi với phóng viên về việc chủ đầu tư đã cố tình vi phạm, thay đổi thiết kế của tòa nhà, biến các tầng thương mại, kỹ thuật thành căn hộ bán để trục lợi, ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông cho biết:

“Năm 2015, quận đã ban hành quyết định yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả rồi, Đội thanh tra đang tiến hành đôn đốc phường để thực hiện thôi.

Chủ đầu tư ở đấy người ta cũng không phối hợp đâu, chúng tôi cũng vất vả lắm mới hoàn thiện được cái hồ sơ”.

Việc chủ đầu tư tòa nhà Nam Xa La tự ý biến đổi công năng để bán căn hộ thu lợi hàng tỷ đồng đều đã được chính quyền quận Hà Đông biết, vậy tại sao cho đến tận bây giờ những sai phạm trên vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc?

Phải chăng đang có “ông to” nào chống lưng cho hàng loạt sai phạm của Công ty Phúc Hà tại đây nên không được chính quyền sở tại xử lý dứt điểm?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam