"Crimea chỉ như 1 giải khuyến khích, cái giá Nga phải trả không nhỏ"

16/03/2014 15:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Crimea như một "giải khuyến khích" mà nếu giành lấy nó, Nga sẽ phải đối mặt với những cái giá đắt đỏ hơn là khi để bán đảo này là 1 phần của Ukraine.
Đội quân đeo mặt nạ ủng hộ Nga tại Crimea.
Tờ Washington Post ngày 16/3 bình luận, Crimea như một "giải khuyến khích" mà nếu giành lấy nó, Nga sẽ phải đối mặt với những cái giá đắt hơn là khi để bán đảo này là 1 phần của Ukraine.


Nếu Ukraine theo ảnh hưởng của điện Kremlin, Nga sẽ mở rộng không gian kinh tế, đẩy Liên minh châu Âu trở lại và có khả năng tranh giành quyền kiểm soát các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga sang các nước phương Tây.


Hôm nay cư dân Crimea đi bỏ phiếu, việc sáp nhập chính thức bán đảo này vào lãnh thổ Nga có thể diễn ra trong một vài tuần, hoặc một vài tháng, nhưng ngay cả khi nó không sáp nhập thì Nga cũng sẽ vẫn phải gánh vác trách nhiệm với Crimea.


Việc gia nhập Nga một cách chính thức hay không chính thức sẽ bổ sung vào dân số Nga thêm 2 triệu người, và ít nhất 15% trong số đó là những người Tatar sẽ không cảm thấy hài lòng về điều này.


Vừa bắt tay vào việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biển cực kỳ đắt tiền để bỏ qua Ukraine đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu, Moscow có thể tiết giảm được nhiều chi phí bằng cách thay đổi tuyến đường, qua Crimea.


Nhưng cái giá cho việc "sở hữu" Crimea cũng không hề rẻ.

Bạo lực liên tục nổ ra tại Kharkiv, một thành phố phía Đông Ukraine giữa những người ủng hộ và những người chống Nga.

Từ khi trở thành 1 nước Cộng hòa tự trị thuộc Ukraine từ năm 1991, Crimea đã liên tục nhận được trợ cấp từ chính quyền trung ương nhiều hơn số tiền thuế mà bán đảo này đóng góp, và điều này sẽ tiếp tục đối với Moscow sau khi sáp nhập.


Mức độ chi tiêu cho các chính sách an sinh xã hội của Nga cao hơn Ukraine, các nhà kinh tế dự đoán rằng Moscow có thể sẽ phải chi 3 tỉ USD mỗi năm để hỗ trợ khu vực mới này.


Hôm Thứ Sáu, Nga đã cam kết cung cấp ít nhất 1 tỉ USD cho Crimea trong năm tới, dù bán đảo có sáp nhập vào Nga hay không.


Tờ Moskovsky Komsomolets của Nga phân tích, trong 3 năm tới việc sáp nhập Crimea có thể tiêu tốn của Nga 20 tỉ USD. Thậm chí có quan điểm cho rằng con số này có thể lên tới 30 tỉ USD.

Hiện Mỹ và các nước phương Tây khác chưa có cách nào để ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào Ukraine. Nhưng động thái mới của Moscow đã không giành được bất kỳ sự ủng hộ nào.

Châu Âu sẽ tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga, một trong những nguồn thu chính của Moscow.

Andrei Movchan, người đứng đầu công ty quản lý đầu tư Third Rome tại Moscow đã chỉ trích Putin trên trang web slon.ru rằng việc theo đuổi chính sách hiện nay chỉ tạo ra những thù địch quốc tế với Nga chứ không mang lại lợi ích nào.


Iran và Trung Quốc đã im lặng về cuộc khủng hoảng Ukraine. Thậm chí 2 thành viên khác của Liên minh kinh tế Á - Âu là Belarus và Kazakhstan đã giữ khoảng cách trong quan điểm giữa họ với Nga về Ukraine.

Hồng Thủy