Crimea sẵn sàng sát nhập vào Nga trong cuối tháng 3

09/03/2014 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà chức trách Crimea cho biết họ có thể đẩy nhanh quá trình sát nhập và có thể trở thành một phần của Liên bang Nga ngay trong cuối tháng này.

Russia Today ngày 8/3 đưa tin cho biết, các nhà chức trách Crimea cho biết họ có thể đẩy nhanh quá trình sát nhập và có thể trở thành một phần của Liên bang Nga ngay trong cuối tháng này, mặc dù Moscow chưa đồng ý chính thức.

Người dân Crimea biểu tình rầm rộ ủng hộ gia nhập Liên bang Nga. 

Chính quyền Crimea cho biết, họ có thể hoán đổi tiền tệ sang đồng rúp Nga và kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 là "dễ dàng đoán trước" dựa trên những gì mà đa số người dân Crimea thể hiện hiện nay thông qua việc rầm rộ tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ Nga. 

"Việc sát nhập là một quá trình phức tạp, nhưng tôi nghĩ rằng trong trường hợp kết quả trưng cầu dân ý thuận lợi, người dân Crimea sẽ trở thành công dân của quốc gia khác trong vòng một tháng, ngay trong tháng 3 này", Chủ tịch Hội đồng Crimea Vladimir Konstantinov cho biết,

Theo ông Konstantinov, nếu Crimea trở thành một chủ thể của Liên bang Nga, ngân sách của chính quyền này sẽ được tăng gấp nhiều lần so với trước. 

Hiện phía Moscow chưa đưa ra phản ứng nào sau tuyên bố trên của chính quyền Crimea và Sevastopol trước đó về việc đồng ý sát nhập vào Liên bang Nga. 

Nhưng trước đó, Phó chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Crimea Grigory Loffe cho biết, Crimea không tìm kiếm đặc quyền nếu được sát nhập vào Nga, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng nền kinh tế của khu vực sẽ thịnh vượng sau khi từ bỏ Ukraine tham nhũng. 

Ông nhấn mạnh thêm rằng cuộc trưng cầu dân ý lịch sử sẽ diễn ra một cách dân chủ, cởi mở và tuân thủ đầy đủ hiến pháp Ukraine cũng như các công ước quốc tế./.

Nguyễn Hường