Cục CSGT đường bộ đồng tình tiêu hủy xe đua

28/02/2020 05:53
“Khi đã tịch thu xe thì đó là tài sản Nhà nước, Nhà nước có quyền xử lý một cách hợp lý, thấy cách nào có lợi nhất thì làm".

Sau khi Bộ Công an đưa ra quan điểm  bất kỳ phương tiện nào khi tham gia đua trái phép thì phải bị tịch thu và tiêu hủy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt (Bộ Công an) đồng tình với đề nghị trên và cho rằng tiêu hủy để thấy xã hội sẽ kiên quyết chống nạn đua xe trái phép.

Đồng tình với quan điểm của Bộ Công an về đề nghị tiêu hủy xe đua trái phép, Thiếu tướng  Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt (Bộ Công an) cho biết trên báo Pháp luật Việt Nam: “Khi đã tịch thu xe thì đó là tài sản Nhà nước, Nhà nước có quyền xử lý một cách hợp lý, thấy cách nào có lợi nhất thì làm.

Nếu thấy  số xe bị tịch thu vẫn cho lưu thông mà không có hại gì thì sẽ tổ chức bán đấu giá; nhưng nếu thấy cần thiết phải răn đe, phải xử lý thật triệt để thì phải đem tiêu hủy. Tiêu hủy để thấy rằng, xã hội sẽ kiên quyết chống nạn đua xe trái phép”.
Các quái xế trên đường đua (Ảnh minh họa)
Các quái xế trên đường đua

Trước đó, ngày 23/2 trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, với xe đua trái phép nếu chỉ giữ, xử phạt hành chính rồi trả lại thì "như bắt cóc bỏ đĩa, không giải quyết được vấn đề". Bộ Công an có quan điểm bất kỳ phương tiện nào, dù là mượn của người khác khi tham gia đua trái phép thì phải bị tịch thu và tiêu hủy.

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã từng đề xuất tịch thu và hủy luôn phương tiện đối với các đối tượng đua xe trái phép. Đề xuất tịch thu xe đua đã nhận được ủng hộ của các ban ngành, song việc tiêu hủy xe chưa nhận được đồng tình của dư luận.

Theo dự thảo Nghị định 34 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - trong đó, có điểm mới là hành vi đua xe trái phép sẽ bị tịch thu phương tiện không phân biệt chủ sở hữu.

Xung quanh vấn đề này đã có nhiều ý kiến băn khoăn về chế tài xử phạt người đua xe trái phép và xử lý xe đua và cho rằng biện pháp này không hợp lý, sẽ xử lý ra sao đối với xe bị tịch thu, cơ quan nào có thẩm quyền tịch thu xe?

Về điểm này, Thiếu tướng Tuyên cho biết thêm, xe máy là tài sản không có giá trị lớn lắm trong khi hành vi đua xe trái phép lại gây hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội. Do vậy, việc đề xuất tịch thu xe không phân biệt chủ sở hữu trước mắt là để ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và răn đe các đối tượng có hành vi vi phạm, thậm chí cả các gia đình có con em tham gia đua xe.

Sau khi tịch thu xe, nếu xác minh  rõ chiếc xe mà đối tượng dùng để đua là tài sản đi ăn cắp thì cơ quan chức năng cũng sẽ có cách giải quyết phù hợp để tránh gây thiệt hại cho người dân. 

Nguyên Anh
(tổng hợp)/PNTD