Cuộc vượt ngục táo bạo bằng trực thăng Mi gây chấn động nước Nga

26/03/2012 07:47 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Công chúng Nga đã bị sốc khi thông tin về cuộc vượt ngục như trong phim hành động Hollywood của một tù nhân bị kết án 24 năm tù.

Ngày 21/3, công chúng Nga đã bị sốc khi thông tin về cuộc vượt ngục như trong phim hành động Hollywood của một tù nhân bị kết án 24 năm tù bằng cách sử dụng máy bay trực thăng MI-2 được công bố.


Trực thăng kéo Shestakov phía trên nhà tù trong quá trình vượt ngục.

Theo các phương tiện truyền thông Nga, Aleksey Shestakov (36 tuổi) đã ngồi tù 10 năm vì gây ra 2 vụ án mạng, đã bị bắt lại không lâu sau cuộc vượt ngục ngoạn mục ra ngoài nhà tù tại một làng nhỏ ở Sheksna, vùng Volgagda, miền Trung nước Nga.

Shestakov thừa nhận hắn đã lên kế hoạch đào thoát bằng cách gọi điện thoại cho hai đồng bọn ở bên ngoài để thuê một chiếc MI-2 của công ty Vologda Air.

Chiếc MI-2 được thuê để phục vụ cuộc đảo tẩu táo bạo

Theo các nguồn tin, Shestakov từ chối thuê MI-8 vì chê nó "quá lớn". Tiền thuê trực thăng đã được thanh toán, nhưng hiện chưa rõ Shestakov đã trả tiền ở đâu, khi nào và bằng cách nào.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Nga cho biết, hãng Vologda Air đã nhận được đề nghị thuê trực thăng để chở một "phái đoàn cấp cao" từ một doanh nhân.

Lên kế hoạch vượt ngục với Shestakov còn có Aleksandr Rusakov (36 tuổi tình nghi có liên quan tới một vụ cướp) và Tatyana Vazhalina (35 tình nghi buôn bán ma túy). Hiện chưa rõ mối quan hệ giữa 3 nghi phạm này.


Shestakov bị bắt vài giờ sau đó.

Sau khi bị bắt, Vazhalina thú nhận với nhà điều tra rằng cô cũng đã tham gia lên kế hoạch trốn thoát và sử dụng 2 cú điện thoại cùng một số tiền không ít hơn 6 con số.

Vazhalina và Rusakov đã bị bắt giữ tại trạm đường sắt Dikaya vào tối ngày hôm sau. Bản đồ và thực phẩm đã được tìm thấy trong ba lô của chúng.

Theo lời khai của các nghi phạm, Vazhalina và Shestakov đã yêu cầu trực thăng hạ cánh tại một khu giải trí và người phụ nữ (Vazhalina) đã dùng súng uy hiếp yêu cầu phi công di chuyển về hướng nhà tù tại một ngôi làng nhỏ ở Sheksna ở tầm bay thấp. 


Hắn đã bị thương ở sườn trong một cuộc đọ súng với cảnh sát

Khi bay qua nhà tù, bọn chúng đã thả dây cáp đón Shestakov lên trực thăng tại một địa điểm hẹn trước. Sau đó, cả ba hạ cánh xuống một đường cao tốc, tách ra, bỏ chạy. 

Shestakov bị bắt vàì giờ sau cuộc đào tẩu khi đang di chuyển trong một chiếc xe bus Nissan Almera khi cảnh sát kiểm tra giấy tờ của lái xe.

Shestakov đã dùng súng uy hiếp lái xe để cố gắng bỏ chạy và bắn vào cảnh sát nhưng hắn đã bị thương ở sườn và bị bắt.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Các nhà điều tra không loại trừ khả năng Shestakov đã có sự hậu thuẫn của các cai ngục trong cuộc đào tẩu táo bạo trên.

Các nhân viên an ninh của nhà tù đã ghi lại được cảnh Shestakov treo mình trên dây cáp của trực thăng phía trên nhà tù trong quá trình đào thoát.


Nguyễn Hường (theo RT)