Cưỡng chế ở Tiên Lãng: "Hải Phòng sẽ báo cáo trung thực với Thủ tướng"

10/02/2012 09:39 Thành Chung (tổng hợp theo các báo)
(GDVN) - Theo dự kiến, ngày hôm nay (10/2) Thủ tướng sẽ làm việc với các Bộ, ngành, Tp. Hải Phòng và có kết luận cuối cùng về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.

"Hải Phòng sẽ báo cáo trung thực với Thủ tướng"

Trao đổi với PV báo Thanh Niên vào chiều ngày 9/2, ông Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định: "Chúng tôi sẽ báo cáo trung thực, toàn diện với Thủ tướng và tuân thủ mọi kết luận của Thủ tướng".


Sẽ có 'kết luận' của Thủ tướng trong ngày hôm nay


Hôm nay, 10/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp chủ trì cuộc làm việc với Ủy ban TƯ MTTQVN, Hội Nông dân VN, Bộ NN&PTNT, Bộ TN-MT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, và Thành ủy – UBND TP.Hải Phòng để xem xét toàn bộ vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai ở huyện Tiên Lãng mà đỉnh điểm là vụ nổ súng chống cưỡng chế của anh em các bị can Đoàn Văn Vươn – Đoàn Văn Quý hôm 5.1.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Theo dự kiên, trong ngày hôm nay sẽ có kết luận cuối cùng của Thủ tướng về vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng.

Nhiều Bộ, ngành có văn bản thể hiện ý kiến

Tờ Tuổi trẻ thông tin, đến trước thời điểm cuộc họp do Thủ tướng chủ trì (ngày 10/2), các bộ Tài nguyên - môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tư pháp, Thành ủy và UBND TP Hải Phòng, các cơ quan tham gia ý kiến như MTTQ VN, Hội Nông dân VN đều đã có văn bản thể hiện quan điểm.

Thực hư dự án sân bay Tiên Lãng

Theo Thời báo Kinh tế Sài gòn (SaigonTimes), giải thích lý do cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), các cán bộ địa phương có lúc nói thu hồi đất để đấu thầu cho thuê lại, có lúc nói thu hồi đất để làm sân bay Tiên Lãng.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Có thực việc thu hồi đất của hộ ông Vươn để thực hiện dự án làm sân bay Tiên Lãng?


Vậy tiến độ sân bay quốc tế Tiên Lãng đến đâu và đó có phải là lý do chính đáng để chính quyền sở tại có quyền thu hồi đất của người dân (ở đây chưa cần bàn đến cách thức thu hồi).

Quyết định thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn là vào tháng 4-2009. Cho đến năm tháng sau đó (tháng 9-2009), trong chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải lúc bấy giờ là ông Hồ Nghĩa Dũng về thành phố này, lãnh đạo Hải Phòng chủ động đề xuất việc muốn xây dựng một sân bay quốc tế mới nhằm thay thế cho sân bay Cát Bi.

Sân bay Tiên Lãng sẽ nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, nó không có trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không 2020-2030. Do vậy, nó không có cớ gì để “ăn nhập” với mục đích thu hồi đất của ông Vươn, đã được UBND huyện Tiên Lãng ban hành trước đó.

Cho đến cuối tháng 4-2011, Thủ tướng mới ban hành Quyết định 1448/QĐ-TTg cho phép nghiên cứu quy hoạch xây dựng sân bay quốc tế Hải Phòng đặt tại Tiên Lãng, địa điểm đặt tại khu vực giáp biển thuộc địa bàn bốn xã Vinh Quang, Tiên Hưng, Đông Hưng và Tây Hưng.

Và tháng 11 năm ngoái, Thông báo số 307/TB-VPCP đã yêu cầu: “Bộ Giao thông Vận tải làm rõ phương án hiệu quả nhất của bài toán kinh tế về các giai đoạn của phân kỳ đầu tư, mức độ đầu tư cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng với mục tiêu thay thế cảng Cát Bi và dự phòng cho cảng Nội Bài”.

Cuộc làm việc trước đó của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại thành phố này được báo điện tử Chính phủ đưa tin (ngày 16-11-2011) đã nhấn mạnh yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải thẩm định kỹ về địa điểm, nguồn vốn, thị trường, giao thông kết nối để xem xét việc xây dựng sân bay mới có hiệu quả hay không.

Như vậy, dự án mới ở bước thuê tư vấn lập quy hoạch tiền khả thi, chưa xác định được nguồn vốn, ở thời điểm đầu tư xa (2025-2050).

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Dự án tiền tỉ bỏ hoang cạnh đầm ông Vươn

Theo Vietnamnet dẫn lời rất nhiều các Đảng viên, lão thành cách mạng, cán bộ xã nghỉ hưu cho biết về một dự án được thực hiện tại huyện Tiên Lãng được đầu tư nhiều chục tỷ đồng, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế và bị lãng quên trong nhiều năm nay.
Dự án của Tổng đội TNXP trong tình trạng bị bỏ hoang, gây lãng phí hàng chục tỉ đồng cạnh khu đầm của ông Vươn. (ảnh: VNN).

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Dự án có tên: Dự án Tổng đội Thanh niên Xung phong, thực chất là một mô hình xây dựng kinh tế của Tổng đội TNXP thời kỳ mở cửa nền kinh tế. Nó được hiểu nôm na giống như là một dự án khai hoang, trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản.

Dự án triển khai thực hiện tại hai điểm xã: xã Vinh Quang và xã Tiên Hưng. Trong đó, tại xã Vinh Quang (cơ sở 1) sẽ thực hiện quai đê lấn biển, cải tạo đầm bãi hoang hóa để nuôi trồng thủy hải sản nước lợ.

Tại xã Tiên Hưng (cơ sở 2) là địa điểm đặt trụ sở của Tổng đội, cùng với hạ tầng cơ sở, nhà ở, đường xá… dẫn tới tận khu vực trồng trọt, chăn nuôi.

Dự án này được thực hiện khoảng đầu những năm 2000, với tổng kinh phí lên tới hơn 80 tỷ đồng.

Sáng ngày 8/2, VietNamNet đã có mặt tại cơ sở 2 dự án Tổng đội Thanh niên Xung phong tại xã Tiên Hưng. Một sự thực không thể phủ nhận: nó đã bị bỏ hoang nhiều năm nay!

Hiện trạng cũng không sáng sủa gì hơn ở cơ sở 1 của dự án tại xã Vinh Quang. Trên địa bàn xã này, dự án sẽ thực hiện việc cải tạo đầm bãi và nuôi trồng thủy sản. Một dãy nhà cấp 4 khoảng 5-6 phòng được xây dựng tại ngay khu vực cửa cống Rộc.

Đây chính là địa điểm mà lực lượng chốt giữ ngăn cản không cho ai vào khu vực đầm bãi của Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đã lưu trú tại đây. Nó cũng là điểm, muốn ra đầm bãi của Vươn – Quý phải qua khu vực này.

Rất nhanh sau khi hạ tầng của dự án được xây dựng xong, Tổng đội Thanh niên xung phong giải thể. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, hơn 80 tỷ đồng tiền ngân sách thực hiện dự án đã trôi ra biển.

Ông Nguyễn Văn Danh, nguyên Bí thư xã Vinh Quang; ông Nguyễn Duy Cận (nguyên chủ tịch hội CCB xã Vinh Quang); ông Chiến (nguyên chủ tịch xã Vinh Quang) xót xa: “Dự án đấy ngốn hơn 80 tỷ đồng, chính xác là 82 tỷ đồng. Bây giờ, không thấy ai nhắc đến nó nữa!”.

Trong câu chuyện, các ông lại so sánh: “Thằng Vươn, khi nó đội đá lấp biển để quai đê làm đầm, nó vay nợ ngân hàng 26 tỷ đồng, thế mà nó cải tạo thành công được hơn 40ha bờ bãi thành vùng đầm thửa trù phú.

Một thân một mình nó làm được, rồi nó trả nợ được ngân hàng. Trong khi ấy, ngần ấy con người, ngần ấy tiền rót xuống dự án thì cái dự án ấy lại chết yểu” – ông Hợi, nguyên chủ tịch mặt trận tổ quốc xã Vinh Quang xót xa.

Xem thêm:


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNGThành Chung (tổng hợp theo các báo)