Cướp biển đang cố đánh lừa dư luận thế giới và chính nhân dân TQ

11/05/2014 07:46 Đông Bình
(GDVN) - Truyền thông Trung Quốc tiếp tục tuyên truyền xuyên tạc, đánh lừa dư luận về hoạt động xâm lược của họ trên vùng biển của Việt Nam và bôi đen Việt Nam.
Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hd-981 và cho tàu chiến, tàu cảnh sát biển... xâm lược vùng biển của Việt Nam trên Biển Đông

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 5 đã đăng một bài viết tiến hành tuyên truyên xuyên tạc, đánh lừa dư luận thế giới, biện minh cho những hành động phi pháp của mình. Để nhìn nhận cho đúng đắn những tuyên truyền này, báo GDVN xin đăng tải lại một số nội dung cơ bản của bài báo.

Bài báo xuyên tạc không còn chút liêm sỉ khi cho rằng Philippines bắt giữ "phi pháp" 11 ngư dân Trung Quốc, Việt Nam tiến hành "quấy rối bất hợp pháp" (thực chất là chấp pháp chống lại) đối với cái gọi là "hoạt động khoan thăm dò" (thực chất là xâm lược, xâm phạm thềm lục địa Việt Nam) của Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa. 

Nhưng, để khẳng định vai trò ảnh hưởng của mình trong khu vực, theo bài báo, Mỹ đã áp dụng một loạt hành động "thêm dầu vào lửa". Đây là phản ứng bình thường của một cường quốc có trách nhiệm với thế giới.

Bài báo cho hay, ngày 9 tháng 5, hàng trăm binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines tiến hành diễn tập tấn công "đổ bộ đoạt bãi" mô phỏng ở khu vực lân cận Palawan trên Biển Đông. Đồng thời, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương Mỹ Russell đã có cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam.

Có truyền thông phân tích cho rằng, Mỹ sẽ không va chạm trực tiếp với Trung Quốc, nhưng ủng hộ Philippines, Việt Nam kiềm chế Trung Quốc (thực chất là chống lại tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông), ngồi làm "ngư ông đắc lợi", là chính sách đã định của Mỹ.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi vùng biển của Việt Nam

Theo tờ "Philippine Daily Inquirer", trong thời gian diễn tập liên hợp "Balikatan" lần thứ 30, 40 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và 87 binh sĩ thủy quân lục chiến Philippines vào ngày 9 tháng 5 triển khai diễn tập tấn công đổ bộ mô phỏng nhằm nâng cao hiệp đồng tác chiến và kỹ năng chiến đấu cho quân đội Philippines.

Nhưng, điều đáng chú ý là, Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập liên hợp đúng vào lúc quan hệ căng thẳng bởi tranh chấp chủ quyền Biển Đông giữa hai nước Philippines-Trung Quốc ngày càng nóng lên.

Ngày 9 tháng 5, binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines được chở bằng 1 tàu hộ vệ và 1 tàu đổ bộ, được triển khai đến khu vực cách bờ biển 500 m, mô phỏng phát động tác chiến tấn công đổ bộ trong môi trường bãi biển.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trinh sát mô phỏng, các binh sĩ đi trên xuồng cao su sẽ quay trở lại tàu mẹ, sau đó cùng với phân đội khác phát động tấn công toàn lực đối với mục tiêu. Các phân đội sẽ sử dụng súng trường tấn công để xông lên bờ biển, trong đó có lều quân định ngụy trang, sau đó nhanh chóng quay trở về tàu mẹ.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công, thậm chí dùng tàu "húc" tàu Việt Nam ở vùng biển Việt Nam.

Khi báo chí hỏi cuộc diễn tập này có liên quan đến sự kiện bãi Trăng Khuyết giữa Philippines và Trung Quốc hay không, sĩ quan thông tin quân đội Philippines trả lời cho rằng: "Nội dung diễn tập theo kế hoạch từ trước".

Đối với việc Philippines bắt giữ 11 ngư dân Philippines, Phủ tổng thống Philippines ngày 9 tháng 5 tiếp tục tiến hành giải thích, cho rằng, hành động này hoàn toàn không có ý khiêu kích bất cứ quốc gia nào. 

Đồng thời, giám đốc cơ quan hàng hải - cảnh sát biển quốc gia Philippines Vargas còn trả lời câu hỏi của phóng viên, cho rằng, tuy tàu cá QQH 09063 treo quốc kỳ Trung Quốc, nhưng cảnh sát biển vẫn không xác định được quốc tịch của những ngư dân bị bắt này, vì vậy cần tiếp tục xác minh.

Thông tin từ Đại sứ quan Trung Quốc tại Philippines cho biết, hiện nay sứ quánước này nđã đưa ra giao thiệp nghiêm túc với Philippines, nhưng không có tiến triển mới.

Người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 9 tháng 5 cho rằng, bất cứ hành động nào Philippines áp dụng nhằm vào ngư dân Trung Quốc đều là phi pháp và vô hiệu. 

Trung Quốc tiếp tục đòi Philippines thả người, thả tàu vô điều kiện, bảo đảm tính mạng và an toàn tài sản của công dân Trung Quốc và không để sự việc tương tự phát sinh. Trung Quốc có quyền áp dụng các biện pháp tiếp theo.

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Báo Trung Quốc còn xuyên tạc cho rằng, Philippines còn đang tăng cường "cướp đoạt" tài nguyên Biển Đông, thực chất Trung Quốc là nước đang cướp đoạt, đe dọa và hành động ngang tàng nhất tại khu vực. 

Bộ Năng lượng Philippines ngày 9 tháng 5 tuyên bố khởi động mời thầu hợp đồng năng lượng vòng thứ 5, đưa ra đấu thầu quốc tế 11 lô thăm dò dầu khí và 15 lô thăm dò than đá, trong đó có bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo bài báo thì Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhiều lần (xuyên tạc, đánh lừa dư luận) cho rằng, "bãi Cỏ Rong là một phần của quần đảo Trường Sa, Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển phụ cận" (Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền là “lợi ích cốt lõi” và đã là “lợi ích cốt lõi” thì không giao dịch, nên ta đừng bao giờ mơ hồ).

Theo bài báo, do Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 5, quan chức ngoại giao Philippines và Việt Nam vừa cho biết, hai nước sẽ công khai đề cập đến tình hình Biển Đông gần đây, trong đó có tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa (thực chất là Trung Quốc đưa giàn khoan 981 cùng các loại tàu chiến, tàu dân sự vào xâm lược vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam).

Thế giới đồng loạt lên tiếng phê phán Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam

Nhưng, Vụ phó Vụ biên giới Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương và giám đốc điều hành công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) Lý Dũng ngày 8 tháng 5 đã tổ chức họp báo về hoạt động của giàn khoan 981 tại "vùng biển quần đảo Hoàng Sa", đưa ra lập trường của Trung Quốc (thực chất là bị động đối với với dư luận quốc tế, đồng thời đưa ra các tuyên bố hòng đánh lừa dư luận thế giới, lừa dối nhân dân Trung Quốc ,xuyên tạc và đổ lỗi trắng trợn cho Việt Nam).

Bài báo xuyên tạc cho rằng: "Từ ngày 2 tháng 5 trở đi, Việt Nam tiến hành gây rối mạnh mẽ đối với hoạt động khoan thăm dò bình thường của doanh nghiệp Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc, Trung Quốc cảm thấy bất ngờ và kinh ngạc về vấn đề này" – đúng là giọng lưỡi của những kẻ gian manh.

Dịch Tiên Lương bịa chuyện cho rằng, quần đảo Hoàng Sa là "lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc", rằng nó "không tồn tại tranh chấp". "Đối mặt với sự quấy rối của Việt Nam, Trung Quốc buộc phải tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh tại hiện trường, tiến hành ngăn chặn đối với sự quấy rối của Việt Nam, để bảo vệ trật tự hoạt động sản xuất trên biển, bảo đảm an ninh hàng hải".

Dịch Tiên Lương còn ngang nhiên đòi Việt Nam phải "thiết thực tôn trọng lợi ích chính đáng hợp pháp của Trung Quốc, phải sáng suốt, lập tức chấm dứt hành động quấy rối dưới bất cứ hình thức nào, lập tức rút tàu và nhân viên khỏi hiện trường".

Tân Hoa xã ngày 10 tháng 5 năm 2014 đưa tin cho biết, vào ngày 7 tháng 5 năm 2014, một lữ đoàn phòng không Hạm đội Nam Hải đã tiến hành tập trận bắn đạn thật

Theo bài báo, đối với Philippines, Hội nghị cấp cao ASEAN là "cơ hội tốt", Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, Tổng thống Philippines Aquino sẽ thông báo tiến triển vụ kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế với các nhà lãnh đạo các nước ASEAN. 

Tờ "Philippines Star" ngày 9 tháng 5 cho biết: "Ngoại trưởng Philippines del Rosario ngày 10 tháng 5 cũng đưa ra vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông ra Hội nghị cấp cao ASEAN, sẽ thúc đẩy tranh chấp ra các diễn đàn quốc tế".

Bài báo cũng đe dọa cho biết, theo tờ "Giải phóng quân" Trung Quốc, Cục hải sự Trung Quốc ngày 9 tháng 5 ra thông báo hàng hải, cấm đi lại tạm thời ở vùng biển Sán Đầu để phục vụ cho tiến hành diễn tập bắn đạn thật, thời gian cấm hàng hải từ 10 giờ đến 14 giờ ngày 9 tháng 5. Trong thời gian cấm hoạt động hàng hải, vùng biển này cấm bất cứ tàu thuyền nào không có liên quan đi vào.

Trong khi đó, hãng tin nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa xã cũng đăng hình ảnh một lữ đoàn phòng không của Hạm đội Nam Hải tiến hành tập trận bắn đạn thật, cho là thử nghiệm vũ khí phòng không giữa loại cũ và loại mới.

Hiện nay, dư luận thế giới phổ biến lên tiếng phê phán hành động xâm lược bất hợp pháp của Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam. ASEAN đã ra tuyên bố chung về Biển Đông trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Có thể thấy, hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay chẳng khác gì "cướp biển" và "chủ nghĩa thực dân mới".

Tân Hoa xã ngày 10 tháng 5 năm 2014 đưa tin cho biết, vào ngày 7 tháng 5 năm 2014, một lữ đoàn phòng không Hạm đội Nam Hải đã tiến hành tập trận bắn đạn thật
Đông Bình