Cựu Dân biểu đề nghị điều tra dấu hiệu vụ lợi của cựu Chủ tịch Yên Định

31/10/2016 06:50 XUÂN QUANG
(GDVN) - Tuyển dụng cán bộ, người lao động tràn lan, vô nguyên tắc, không lẽ cựu Chủ tịch huyện Yên Định không hiểu gì về pháp luật, hay cố tình làm trái quy định?

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với bà Ngô Thị Hoa - nguyên Chủ tịch huyện Yên Định, Thanh Hóa về những vi phạm có liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm nhiều cán bộ...

Đáng nói là, nhiệm kỳ bà Hoa làm Chủ tịch huyện, vị

Tuyển dụng "bát nháo, hại người", cựu Chủ tịch Yên Định đang bị xét kỷ luật

nguyên lãnh đạo này đã tuyển dụng, bố trí, bổ nhiệm... nhiều cán bộ một cách vô nguyên tắc.

Cụ thể: Tuyển dụng người ít điểm, loại người cao điểm; tuyển bố trí vị trí công chức cho người đã xin nghỉ hưởng chế độ, không qua thi tuyển.

Bố trí cán bộ không đúng vị trí việc làm (người trình độ đại học chuyên ngành thú y, nuôi trồng thủy sản làm... công chức địa chính); không thành lập hội đồng khi tuyển dụng viên chức tại các đơn vị; bổ nhiệm cán bộ thiếu chuẩn...

Ngoài ra, bà Ngô Thị Hoa còn rất nhiều sai phạm khác liên quan tới việc tuyển dụng, ký hợp đồng với hàng trăm người làm giáo viên, nhân viên hành chính; tiếp nhận người ở địa phương khác về sai quy định…

Cựu Chủ tịch huyện Yên Định dính nhiều sai phạm trong công tác cán bộ (ảnh: Congluan.vn).

Nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, trong số hàng trăm giáo viên, nhân viên hành chính vừa bị cắt hợp đồng, có cả người nhà của lãnh đạo huyện Yên Định được "gửi gắm" trước đó.

Bình luận về sự việc nói trên, hôm 28/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thuyền - nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát Lâm Đồng, Đại biểu Quốc hội khóa XIII (đoàn Lâm Đồng), cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ động cơ của hành vi có dấu hiệu vụ lợi trong việc tuyển dụng của nguyên Chủ tịch huyện Yên Định.

"Trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm trái quy định thì mức xử lý căn cứ vào luật cán bộ, công chức viên chức đã quy định.

Tuy nhiên, nếu chứng minh được người đó có dấu hiệu vụ lợi trong tuyển dụng, bổ nhiệm… thì có thể áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

Ví dụ, trong việc tuyển dụng lao động, bổ nhiệm cán bộ, người có chức quyền nhận tiền để thực hiện hành vi trên thì đó là tội nhận hối lộ.

Trong sự việc trên, có dấu hiệu về hành vi vụ lợi của người có chức có quyền (nhận vật chất). Hành vi trên sẽ cấu tội lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Tuy nhiên, để làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm này cần sự vào cuộc của cơ quan cảnh sát điều tra.

Trường hợp đã nghỉ hưu thì vẫn có thể xử lý bình thường nếu phát hiện vi phạm. Vấn đề là chúng ta có quyết tâm làm hay không thôi", ông Nguyễn Bá Thuyền cho biết.

XUÂN QUANG