Cựu độc tài Argentina Jorge Videla bị kết tội bắt cóc trẻ em

07/07/2012 05:43 Ngọc Huyền (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Cựu độc tài Argentina Jorge Videla đã phải nhận một bản án 50 năm tù giam vì tội đánh cắp trẻ sơ sinh có hệ thống dưới chế độ độc tài quân sự ở nước này.

Ngày 5/7, cựu độc tài ở Argentina Jorge Videla đã phải nhận một bản án 50 năm tù giam vì tội đánh cắp trẻ sơ sinh của những người phụ nữ mang thai bị chính quyền quân sự của ông bắt cóc trong một kế hoạch tổ chức có hệ thống

Jorge Videla (trái) và Reynaldo Bignone (phải) đã bị kết tội đánh cắp trẻ em cùng với 6 cựu nhân viên quân sự khác.

Jorge Videla, 86 tuổi đã từng là Tổng thống Argentina giai đoạn 1976-1981. Ông này đang chịu án tù chung thân về tội vi phạm nhân quyền. Đến giờ, Videla lại bị tòa án hình sự kết tội "đánh cắp và bắt cóc" 20 đứa trẻ.

Bên cạnh đó, nhà độc tài cuối cùng của Argentina - Reynaldo Bignone, 84 tuổi, cũng bị kết án 15 năm với cùng một tội danh với Videla.

Reynaldo Bignone vốn đã phải chịu một án tù chung thân cho tội ác chống lại loài người, bao gồm cả việc thành lập một trung tâm tra tấn trong bệnh viện khi đang diễn ra cuộc đảo chính nhằm đưa quân đội lên nắm quyền.

Phiên toà xét xử kéo dài này đã bắt đầu vào tháng 2 năm 2011 để làm rõ vụ việc khoảng 400 trẻ sơ sinh bị bắt trộm. Tổng cộng có 11 người đàn ông bị toà án kết tội, phạt tù.

Cựu độc tài quân sự Jorge Videla đã từng phủ nhận việc ra lệnh đánh cắp các đứa bé. Ông đã nhiều lần bị tổ chức nhân quyền lên án vì sự tàn nhẫn của mình.

Một số trẻ em đã sinh ra trong tình trạng bị giam cầm, trong khi đó, nhiều trẻ  em khác đã bị bắt cóc khi tuổi đời còn rất nhỏ cùng với cha mẹ của chúng. Những đứa trẻ sơ sinh này thường được nuôi trong các gia đình đồng minh chính trị, liên quan đến chế độ độc tài.

Trước thông tin về bản án dành cho Videla, hàng trăm người dân đã tụ tập bên ngoài tòa án ở thủ đô Buenos Aires để ăn mừng.

"Đó là một ngày lịch sử" - Taty Almeyda, thành viên nhóm nhân quyền "Những người mẹ của Plaza de Maya" cho hay. Đây là nhóm được thành lập bởi những người phụ nữ có con cái bị bắt cóc dưới chế độ độc tài.

Ước tính quân đội chính phủ Argentina thời kỳ độc tài từ năm 1976 tới năm 1983 đã bắt giữ, tra tấn hoặc sát hại hơn 30.000 người bất đồng quan điểm chính trị trong cuộc chiến tranh bẩn thỉu.

Một số nhà lãnh đạo quân sự và chính trị vốn đã bị nghi ngờ có liên quan tới kế hoạch có hệ thống nhằm bắt cóc những đứa con của những tù nhân bất đồng quan điểm chính trị.

Juan García, người đã bị bán với giá thấp vào một trại trẻ mồ côi năm 1976 sau khi cha của ông, một thành viên của nhóm du kích Montoneros bị ám sát, đã chia sẻ với tờ Daily Telegraph rằng: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho công lý."


Ngọc Huyền (Nguồn Telegraph)