Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ bị chỉ trích vì tới thăm Triều Tiên

23/12/2013 14:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dennis Halpin tại Việc nghiên cứu cấp cao Johns Hopkins lại cho rằng ông cảm thấy xấu hổ về các chuyến đi liên tục tới Triều Tiên của cựu ngôi sao NBA.

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đã thực hiện chuyến thăm thứ 3 trong  năm nay tới Bình Nhưỡng, nhưng không được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dù rất muốn. 

Cựu ngôi sao NBA Denis Rodman tại sân bay Bắc Kinh sau khi rời Bình Nhưỡng.

Hạ cánh tại Bắc Kinh sau chuyến bay từ Bình Nhưỡng hôm 23/12, Rodman cho biết ông không thất  vọng vì không được gặp Kim Jong-un trong chuyến đi lần này và tuyên bố sẽ trở lại Triều Tiên vào tháng tới để tổ chức một trận đấu bóng rổ kỷ niệm sinh nhật Kim Jong-un.

Trước khi rời Bình Nhưỡng hồi tuần trước, Rodman nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ có một "cuộc trò chuyện" với Kim Jong-un, người mà ông đã mô tả như một "người bạn suốt đời".

Tuy nhiên, Dennis Halpin tại Việc nghiên cứu cấp cao Johns Hopkins lại cho rằng ông cảm thấy xấu hổ về các chuyến đi liên tục tới Triều Tiên của cựu ngôi sao NBA trong năm nay.

Trong một bài báo trên tờ Weekly Standard, Halpin chỉ trích chiến dịch của Rodman tại Triều Tiên là lập dị. 

"Rodman dường như nghĩ rằng "ngoại giao bóng rổ" của mình đang đi theo bước chân của "ngoại giao bóng bàn" từng giúp phá vỡ lớp băng trong quan hệ Trung-Mỹ trong hơn bốn thập kỷ trước. Nhưng rõ ràng nó không phải như thế", Halpin viết.

Halpin cho biết, trong các chuyến đi trước, Rodman không đem lại những lợi ích ngoại giao mà chỉ phô trương những hình ảnh du lịch hạng sang như trượt tuyết, cưỡi ngựa./.

Nguyễn Hường