Vụ thanh trừng Jang Song-thaek, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ của Bình Nhưỡng với Trung Quốc, Yonhap dẫn lời một cựu quan chức Trung Quốc hôm 27/12 đưa tin cho biết. 

Ông Triệu Kỳ Chính

Jang Song-thaek, người bị tử hình hồi đầu tháng này với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền, đã được coi là một liên kết quan trọng giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh. Vụ tử hình Jang Song-thaek làm dấy lên các đồn đoán cho rằng quan hệ giữa hai quốc gia này có thể bị ảnh hưởng.

Vụ tử hình rất bất ngờ và gây sốc -  Triệu Kỳ Chính, cựu Trưởng ban Đối ngoại của Chính hiệp Trung Quốc, nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Yonhap.

Tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ Trung-Triều, ông nói thêm.

Ông Chính hiện đang ở thăm Seoul, nơi ông dẫn đầu đoàn đại biểu của đảng Cộng sản Trung Quốc tới "thông báo kết quả của Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18".

Triệu Kỳ Chính nói rằng ông đã đọc các chi tiết về vụ thanh trừng Jang Song-thaek trên báo chí Hàn Quốc vì Trung Quốc không có nhiều thông tin về vấn đề này như Hàn Quốc. 

Liên quan tới suy đoán cho rằng Bình Nhưỡng đã thông báo cho Bắc Kinh về vụ tử hình Jang Song-thaek từ trước, Triệu Kỳ Chính nói rằng không không có thông tin về điều đó.

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek được tin là một phần nỗ lực để nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un củng cố quyền lực. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng vụ việc gây sốc này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc, người hỗ trợ lớn nhất về ngoại giao và kinh tế của Bình Nhưỡng. 

Liên quan tới vụ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi, ông Chính nói rằng Trung Quốc có thể tiếp tục tẩy chay các cuộc đàm phán với chính quyền Tokyo.

Triệu Kỳ Chính chỉ trích gay gắt Thủ tướng Nhật Bản là "một chính trị gia ngu ngốc xử lý điên rồ các mối quan hệ với láng giềng" và cho rằng không hy vọng quan hệ Trung-Nhật sẽ được cải thiện dưới thời Abe./.

Nguyễn Hường