Cựu Tổng thống Mỹ Carter: Mỹ, phương Tây không thể ngăn được Putin

23/04/2014 07:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Thân Nga thay vì phương Tây là lựa chọn tốt nhất của họ. Vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn được Putin
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.
Channel News Asia ngày 23/4 đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter hôm qua cho biết, phương Tây không nên áp đặt biện pháp trừng phạt có thể làm tổn thương người Nga chỉ vì hành động lãnh đạo của họ ở Ukraine.


"Cho đến nay, chúng tôi đã giới hạn các biện pháp trừng phạt sự lãnh đạo của Nga và tôi cho rằng đó là cách tiếp cận thích hợp. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ đi xa hơn trong lệnh trừng phạt sẽ làm tổn thương người Nga", ông Carter cho biết.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã cảnh báo Nga về các hậu quả lớn hơn cũng như cô lập nhiều hơn nếu Moscow tiếp tục có hành động làm gia tăng căng thẳng tại Ukraine.


Cựu Tổng thống Mỹ Carter cho rằng việc Nga tiếp quản Crimea là điều không thể tránh khỏi: "Tôi không nghĩ rằng Mỹ hay châu Âu có thể thực hiện bất kỳ điều gì để ngăn chặn tình huống này. Nga luôn coi Crimea là một phần của họ".


"Tôi hy vọng và tin rằng Putin sẽ không sử dụng vũ lực quân sự ở miền Đông Ukraine. Ông ấy sẽ cố gắng sử dụng các phương tiện khác để thuyết phục những người sống ở đó rằng, thân Nga thay vì phương Tây là lựa chọn tốt nhất của họ. Vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn được Putin."


Ông Carter khẳng định người Ukraine phải được phép quyết định số phận của mình. Ông hy vọng họ sẽ được hỗ trợ bởi cả Nga ở phương Đông, Mỹ và EU ở phương Tây và không bị giằng xé giữa 2 thế lực này.

Hồng Thủy