Cựu tù nhân Campuchia thời Pol Pot: "Không cho phép bóp méo lịch sử"

09/06/2013 19:57 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - "Tôi sẽ không cho phép bất cứ ai bóp méo lịch sử khi tôi còn sống. Chúng tôi yêu cầu Kem Sokha hãy thắp nhang và xin lỗi trước linh hồn của những người đã khuất" - một cựu tù nhân 83 tuổi, Chum Mey, người dẫn đầu cuộc biểu tình cho biết.

Hàng chục ngàn người Campuchia đã tiến hành biểu tình trên khắp đất nước để phản đối cáo buộc trắng trợn của quyền chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha rằng Việt Nam đã dàn dựng chuyện giam giữ và tra tấn hàng ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21).


Ông Chum Mey kêu gọi ông Sokham đưa ra lời xin lỗi cho tuyên bố của mình trong cuộc biểu tình tại Phnom Penh ngày 9/6.

Cả những người sống sót từ nhà tù Tuol Sleng diễu hành từ công viên ở Phnom Penh đến trụ sở đảng CNRP cũng kêu gọi ông Sokha đưa ra lời xin lỗi cho tuyên bố của mình.

"Tôi sẽ không cho phép bất cứ ai bóp méo lịch sử khi tôi còn sống. Chúng tôi yêu cầu Kem Sokha hãy thắp nhang và xin lỗi trước linh hồn của những người đã khuất" - một cựu tù nhân 83 tuổi, Chum Mey, người dẫn đầu cuộc biểu tình cho biết.


Người biểu tình Campuchia mang biểu ngữ yêu cầu ông Sokha rút lại lời nói của mình.


Khoảng 15.000 nam giới, phụ nữ và trẻ em đã bị tra tấn và hành quyết tại nhà tù Tuol Sleng trong thời kỳ diệt chủng.

Cựu giám đốc nhà tù, Kaing Guek Eav, còn gọi là Duch, đã bị kết án chung thân và bị biệt giam.

Những người biểu tình mang các biểu ngữ phản đối ông Sokha như: "Kem Sokha là người đầu tiên dám xúc phạm linh hồn của tất cả các nạn nhân của chế độ Pol Pot" và "Kem Sokha hèn nhát hơn Duch".


Hàng vạn người Campuchia đã tiến hành biểu tình trên cả nước phản đối tuyên bố xuyên tạc lịch sử của lãnh đạo đảng đối lập.

"Tôi cảm thấy bị tổn thương và tôi tức giận với những gì ông ta đã nói" - Nov Sorn, 61 tuổi, người đã mất chồng, cha và một người anh trong cuộc thảm sát nói.


"Chúng tôi yêu cầu Kem Sokha xin lỗi các nạn nhân tại nhà tù Tuol Sleng vì nhận xét của ông đã làm sống lại sự đau khổ của nhân dân Campuchia một lần nữa và xúc phạm linh hồn của hàng triệu người Campuchia đã bị giết hại tàn nhẫn và bất công trong đó" - ông Chhum Mey nói thêm. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Yim Sovann của đảng CNRP đã tái khẳng định hôm 9/6 rằng đoạn thu âm phát biểu gây tranh cãi của ông Kem Sokha đã được sửa đổi để hạ bệ các lãnh đạo đối lập trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.
 
"Kem Sokha đã không gây ra bất kỳ sai lầm, vì vậy ông sẽ không xin lỗi" - ông Sovann nói với Tân Hoa Xã. "Ông ấy chưa bao giờ phủ nhận những tội ác của chế độ Khmer Đỏ hoặc tại nhà tù Tuol Sleng. Cha mẹ của ông cũng là nạn nhân của nó".

Thủ tướng Hun Sen đã nhiều lần nói rằng Campuchia có nguy cơ đối mặt với một cuộc nội chiến và thậm chí cả sự trở lại của chế độ Khmer Đỏ nếu phe đối lập chiến thắng trong các cuộc bầu cử sắp tới.Nguyễn Hường (nguồn CNA)