CyberBerkut đánh sập trang web chính phủ Đức vì hỗ trợ Thủ tướng Ukraine

08/01/2015 08:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm CyberBerkut đã đánh sập hai trang web của chính phủ Đức hôm 7/1 để ngăn Berlin hỗ trợ tài chính cho Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk tiếp tục cuộc chiến.

Theo RT, CyberBerkut đã tấn công trang web của Thủ tướng Angela Merkel và của Quốc hội Đức dẫn tới tình trạng không thể truy cập được từ lúc 9 giờ GMT.

Có khoảng 3.000 nỗ lực tấn công vào các trang web của chính phủ Đức mỗi ngày, nhưng đây là lần thành công đầu tiên.

Tờ Der Spiegel của Đức cho biết, chính phủ Berlin đã nhận thức được vấn đề. Người phát ngôn chính phủ Đức Steffan Seibert gọi đó là "một cuộc tấn công nghiêm trọng".

Tình báo Đức cho biết, có khoảng 3.000 nỗ lực tấn công vào các trang web của chính phủ Đức mỗi ngày, nhưng đây là lần thành công đầu tiên.

CyberBerkut đã thực hiện vụ tấn công trên để phản đối Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, người dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với bà Merkel ở Berlin vào tháng 8 tới để thảo luận về mối quan hệ với Nga cũng như tình hình Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Theo CyberBerkut, Thủ tướng Yatsenyuk có dự định sử dụng hàng tỉ USD viện trợ của EU và IMF để tiếp tục cuộc chiến ở miền Đông thay vì đầu tư sửa chữa cơ sở hạ tầng của đất nước.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi tất cả người dân và chính phủ Đức ngừng hỗ trợ tài chính và chính trị cho chế độ tội phạm ở Kiev đang tiến hành một cuộc chiến tranh đẫm máu. Cuộc chiến này đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng và Yatsenyuk sẽ giết nhiều hơn nữa nhờ tiền của mọi người", CyberBerkut cho biết trong tuyên bố trên trang web chính thức.

Trong tháng 11 năm 2014, CyberBerkut phát hiện ra các tài liệu cho thấy nhu cầu chi tiết của Kiev với số tiền hỗ trợ của quân đội Mỹ và Washington đồng ý để giúp đỡ họ.

CyberBerkut hôm 6/1 cũng cho công bố các tài liệu thu thập được cho thấy quân đội Ukraine gần đây đã yêu cầu và được hứa hẹn hỗ trợ tài chính từ Mỹ trị giá hàng trăm ngàn đô la. 

Nguyễn Hường