Đà Nẵng có nhất thiết phải làm bãi đỗ xe ở đất khuôn viên lúc này?

09/01/2016 07:53 THÙY LINH
(GDVN) - Theo quy hoạch đã có nhiều chỗ để đỗ xe nhưng quanh vùng này thi thoảng chỉ có vài chiếc xe tới đỗ. Vậy có cần thiết xây bãi đỗ xe hoành tráng ngay tức thì?

Xung quanh câu chuyện “xẻ” đất khuôn viên làm bãi đỗ xe ở khuôn viên âu thuyền Thuận Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, chính quyền quận Hải Châu đã có buổi đối thoại với người dân xung quanh vùng.

Hiện khuôn viên âu thuyền Thuận Phước thảm cỏ, cây xanh...rất đẹp, theo người dân xung quanh vùng, không nên "xẻ" ra để làm bãi đỗ xe. Ảnh Thùy Linh

Theo nội dung buổi đối thoại vào ngày 7/1 vừa qua giữa lãnh đạo UBND quận Hải Châu với người dân tổ 30A, 32A, phường Thuận Phước thì dù đa số dân không đồng ý làm bãi đỗ xe, nhưng chính quyền vẫn quyết làm.

Ông Trần Đường, Bí thư chi bộ tổ 32A cho rằng chủ trương làm bãi đỗ xe công cộng của chính quyền Đà Nẵng người dân hoan nghênh.

“Nhưng sao lại phá khuôn viên cây xanh đang đẹp như thế để làm bãi đỗ xe? Đáng lẽ trước khi có Quyết định làm bãi đỗ xe thì thành phố nên lấy ý kiến tham khảo của dân xem sao. Đằng này, khi đã quyết định rồi, cho họ làm rồi thì gặp dân làm gì nữa?”, ông Đường cho biết.

Lo ngại cho sự an toàn của con em mình nếu như bãi đỗ xe được xây dựng nên, bà Hồ Thị Thanh Minh (đại diện phụ huynh học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu – nằm bên cạnh khuôn viên) bức xúc:

“Chúng tôi thấy hiện khuôn viên cây xanh, thảm cỏ tốt đẹp như thế, môi trường trong lành, sao lại cho xây bãi đỗ xe, nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Nhiều phụ huynh nghe tin đã sợ sau này bãi đỗ xe hình thành sẽ gây ô nhiễm, tai nạn…nên đã có ý định chuyển con qua trường khác học.

Chưa kể, xung quanh khuôn viên này còn có trường mầm non Nhật Minh, Bình Minh. Trẻ em xung quanh khuôn viên rất nhiều, mong thành phố xem xét lại”.

Hiện nhu cầu đỗ xe ở vùng này chưa bức thiết để làm một bãi đỗ xe hoành tráng. Hàng ngày chỉ lưa thưa vài chiếc xe vào đỗ ở khuôn viên. Đa số là khoảng thời gian vắng lặng. Người dân thắc mắc tại sao lại cho một đơn vị kinh doanh vận tải du lịch làm bãi đỗ xe? Phải chăng có mục đích gì mờ ám đằng sau?. Ảnh Thùy Linh

Trả lời bức xúc của người dân, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu chia sẻ lo lắng của người dân và động viên người dân an tâm vì đơn vị đầu tư xây dựng phải làm đúng theo quy hoạch, qui định của thành phố.

Vị chủ tịch quận cho rằng sẽ đề nghị Sở Giao thông vận tải mở lối phân đường, làm gờ giảm tốc độ và lực lượng công an sẽ vào cuộc để đảm bảo an ninh trật tự.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dân để trình lên lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, tinh thần chung là vẫn triển khai thực hiện dự án này”, ông Lê Anh cho biết.

Trao đổi với phóng viên, một người dân xin giấu tên cho biết: Thành phố giải thích là bãi đỗ xe này đã được quy hoạch từ lâu và hiện đã chia ô cho xe đỗ trong khuôn viên.

“Nhưng thử hỏi đã có ai xuống xem nhu cầu đỗ xe ở khuôn viên này có bức xúc, cần thiết chưa?. Hàng ngày chỉ có thưa thớt vài xe vào đỗ.

Các ô kẻ sẵn cho xe đỗ hiện tại mà người dân đỗ xe chưa hết, bây giờ cho xây bãi đỗ xe hoành tráng, “bóp” khuôn viên cây xanh lại để nhằm mục đích gì hay chỉ để phục vụ cho công ty xin làm?.

Đọc trên báo thấy lãnh đạo thành phố nói mai mốt có bến du thuyền Thuận Phước, khách du lịch đổ về nhiều nên áp lực về bãi đỗ xe.

Chúng tôi thấy nói thế chưa đúng, bến du thuyền thì đang “nằm trên giấy”, nhu cầu thực tế hiện chưa cần. Vậy xây bãi đỗ xe hoành tráng để có lợi cho ai?”, một người dân bức xúc, phân tích.

Trước đây thành phố đã kẻ ô cho các xe vào đỗ, nhưng lượng xe vào khuôn viên đỗ xe không nhiều, chưa nói là khá vắng vẻ. Ảnh Thùy Linh

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, thời gian qua, người dân các tổ 30A, 32A, phường Thuận Phước bức xúc gửi đơn kiến nghị khắp nơi để đề nghị dừng việc Công ty TNHH MTV vận tải – dịch vụ du lịch và thương mại Triết Thuần “xẻ đất” khuôn viên âu thuyền Thuận Phước đầu tư xây dựng bãi đỗ xe công cộng.

Theo ông Trần Trọng Quyết, giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải – dịch vụ du lịch Triết Thuần thì “Chúng tôi sẽ làm theo quy hoạch của TP Đà Nẵng, nếu thành phố yêu cầu dừng thì chúng tôi sẽ dừng”.

Tại cuộc họp báo vào ngày 31/12/2015, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, quy hoạch làm bãi đỗ xe đã có từ lâu chứ không phải cắt từ khuôn viên đó.

“Đây là bãi đỗ xe ô tô 16 chỗ ngồi trở xuống, không cho đậu xe tải và container và đây không phải là bến xe.

Ở đó vẫn còn một khuôn viên lớn, chứ không lấy hết đất để làm bãi đỗ xe. Sắp tới khu vực này sẽ hình thành bến du thuyền Thuận Phước, khách du lịch đổ về nhiều nên áp lực về bãi đỗ xe.

Người dân sống xung quanh công viên phải vì lợi ích lớn của thành phố mà hy sinh chút ít quyền lợi. Giờ đã bàn giao đất cho nhà đầu tư rồi nên không thể dừng được”, ông Thơ nhấn mạnh.

THÙY LINH