Đà Nẵng: Dân lại rào đường, chặn xe ben “bẩn”

14/04/2012 08:53 Diệp Linh
(GDVN) -  Chỉ trong thời gian ngắn, người dân tại huyện Hòa Vang – Đà Nẵng đã bức xúc, chặn xe tải hàng chục lần vì “ô nhiễm bụi”.
Nhưng bụi vẫn hoàn bụi vì xe ben bẩn vẫn hoạt động ngày đêm vận chuyển đất đá san lấp mặt bằng, bất chấp sự phản đối của người dân vì quá ô nhiễm cũng như những chủ trương, động thái can thiệp của chính quyền địa phương.

Vụ việc “chặn xe” mới nhất là vào sáng 13/4, người dân 2 bên tuyến đường DT 602, đoạn qua thôn An Ngãi Tây (xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã huy động vật dụng đổ ra để chặn xe ben bẩn.

Tại hiện trường vào lúc 9h50’ ngày 13/4, hàng chục xe tải ben chở đất đá phục vụ công trình xây đựng lưu thông trên tuyến DT602, đoạn qua địa phận thôn An Ngãi Tây và An Ngãi Đông (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị chặn lại hàng loạt.

Không chịu nổi tình trạng ô nhiễm, người dân đã chặn các xe ben chở đất đá đi qua.

Theo nhiều người dân, bất đắc dĩ người dân mới dùng vật dụng để chặn xe do các xe này gây bụi bẩn quá mức.

Ông Nguyễn Thông Chung, người dân trú An Ngãi Tây cho biết: “Xe đã nhiều, đơn vị thi công lại không tưới nước khiến bụi bay mịt mù, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Dân chúng tôi kêu hoài, phản ảnh lên chính quyền mãi mà không ăn thua gì nên để tự bảo vệ, chúng tôi phải làm như vậy. Thật cũng bất đắt dĩ mới phải ra đứng đường như thế này”.

Được biết, trước sự việc người dân bức xúc chặn xe chở đất đá nêu trên, vào ngày 7/2, tại đoạn đường kéo dài hơn 3km từ đầu đoạn đường tránh từ Quốc lộ 14B tuyến đường vào thôn Phước Thuận tới mỏ đá Phước Thuận, huyện Hòa Vang cũng đã xảy ra vụ chặn xe vì ô nhiễm.Vụ chặn xe đã khiến cho đoàn xe tải lớn chở đất, đá (khoảng gần 10 chiếc, chủ yếu của Công ty Xây lắp & kinh doanh VLXD Nhật Quang) bị chặn thành hàng dài trên đoạn đường này.

Mặc dù ngay sau đó, lực lượng Công an xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận và giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đến 15h chiều cùng ngày, đoàn xe này vẫn bị chặn vì chưa có hướng giải quyết thỏa đáng.

Theo người dân thôn Phước Thuận nằm ven con đường này, họ phải chịu tình trạng ô nhiễm bụi xảy ra suốt từ 3 - 4 năm nay. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe của các doanh nghiệp chở đất, đá từ các mỏ đá đi qua địa bàn thôn, gây tình trạng “nắng bụi mù, mưa thì bùn trơn trượt” rất nguy hiểm nhưng phản ánh lên chính quyền thì sau đó đâu lại vào đấy.  

Từ khi các mỏ đá đi vào hoạt động ngày 30/1 (tức ngày 8 tháng Giêng âm lịch đến nay), ngày nào cũng có hàng ngàn lượt xe của nhiều doanh nghiệp chở đất đá từ trong mỏ, chạy liên tục từ 4h sáng tới 18h tối. Bụi từ xe chở đất khiến nhiều khi người đi xe đạp, xe máy không thấy đường. Khổ nhất là các em học sinh đi học về, bụi bám đầy quần áo. Còn các hộ dân ven đường thì phải đóng kín cửa suốt ngày, dùng bạt che chắn nhưng không ngăn được bụi bay bám vào đồ đạc trong nhà.


Diệp Linh