Đà Nẵng không để xảy ra mất an toàn thực phẩm trong bệnh viện, khu cách ly

01/09/2021 10:50 AN NGUYÊN
GDVN- Ngoài việc tăng cường kiểm tra các bếp ăn cung cấp suất ăn cho hàng ngàn người thì Đà Nẵng còn hướng dẫn các bếp này bảo quản, chế biến sao cho đảm bảo.

Khi dịch bệnh bùng phát, số bệnh nhân, người nghi nhiễm tại các khu cách ly tập trung của bệnh viện ở Đà Nẵng tăng đột biến.

Trong bối cảnh thành phố “phong tỏa cứng”, nguồn cung thực phẩm bị gián đoạn thì việc đảm bảo an toàn cho các suất ăn trong bệnh viện, khu cách ly tập trung càng trở nên cấp thiết.

Bởi theo ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng thì ngay trong thời điểm đầu tiên của cuộc chiến chống dịch Covid-19, thành phố đã xác định “An toàn thực phẩm” là một mũi giáp công chủ lực để chống dịch.

Kiểm tra 24/24 những bếp ăn cung cấp ngàn suất ăn mỗi ngày

Để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với người dân tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn trên địa bàn thành phố - ông Hải cho biết.

Kiểm tra cơ sở chế biến thức ăn cung cấp suất ăn cho hơn nhiều Bệnh viện tại Đà Nẵng. Ảnh: DL

Xác định việc kiểm tra thường xuyên là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa tình trạng mất an toàn thực phẩm nên Ban đã liên tục tổ chức các đợt “ra quân”. Trong đó, các bếp ăn ở bệnh viện, khu cách ly tập trung đặc biệt được quan tâm.

Cụ thể, ngày 30/8/2021, Đoàn kiểm tra Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra tại địa chỉ 124 Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn VNFood hoạt động chế biến và cung cấp suất ăn sẵn cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Cơ sở cung cấp thực phẩm đủ giấy tờ có loại trừ được thực phẩm bẩn?
Cơ sở cung cấp thực phẩm đủ giấy tờ có loại trừ được thực phẩm bẩn?

Theo thông tin ghi nhận thì cơ sở này còn cung cấp suất ăn cho hai bệnh viện khác là Bệnh viện Hoàn Mỹ, Bệnh viện Phụ sản – Nhi và 11 điểm cách ly tập trung, chốt kiểm soát phòng, chống dịch khác với số lượng lên đến hơn 10.000 suất mỗi ngày.

“Qua kiểm tra thực tế, cơ sở chế biến cơ bản chấp hành tốt các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm về cơ sở vật chất và trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu.

Đối với công tác phòng chống dịch tại công ty, toàn bộ nhân viên đã được tiêm 1 mũi vắc-xin, xét nghiệm Covid-19 với tần suất 03 ngày/lần và thực hiện phương án “3 tại chỗ” theo quy định phòng, chống dịch của thành phố”, một thành viên đoàn kiểm tra cho hay.

Cũng theo vị này thì ngoài kiểm tra, Đoàn cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn và đề nghị cơ sở khắc phục vấn đề giữ khoảng cách tối thiểu trong quá trình làm việc và thực hiện nghiêm các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19.

Bếp ăn khu cách ly phải đảm bảo

Vào khoảng giữa tháng 8 là thời điểm dịch bệnh ở Đà Nẵng bắt đầu “đạt đỉnh” với hơn 100 ca nhiễm mỗi ngày, hàng chục ngàn người thuộc diện F1, F2 phải đi cách ly tập trung.

Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn cho các khu cách ly tập trung. Ảnh: DL

Trong bối cảnh hàng chục ngàn người phải ở trong các khu cách ly tập trung thì việc cung ứng thực phẩm cho những người này cũng là một vấn đề khó khăn.

“Nếu nguồn thực phẩm cung ứng cho các khu tập trung không được đảm bảo thì sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ tại các khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Do đó, Ban cũng đã cử một đội chuyên trách, thường xuyên thực hiện kiểm tra, hỗ trợ cho các nguồn cung thực phẩm ở khu cách ly”, ông Hải cho hay.

Thực phẩm bẩn thủ đô, không để “cha chung không ai khóc”
Thực phẩm bẩn thủ đô, không để “cha chung không ai khóc”

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Ban An toàn thực phẩm đã kiểm tra mức độ đạt chuẩn của nhiều bếp ăn phục vụ cho các khu cách ly trên địa bàn.

Trong đó, Đoàn cũng tiến hành kiểm tra đối với Hộ kinh doanh Quý Thảo, là cơ sở cung cấp suất ăn cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận Cẩm Lệ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chế biến nằm cách xa khu dân cư, sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển suất ăn đến khu cách ly, cung cấp 395 suất ăn/buổi. Cơ sở cơ bản đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Tuy nhiên, cơ sở chưa thực hiện đúng việc ghi sổ kiểm thực ba bước theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.

“Đoàn đã chỉ ra những thiếu sót cho các cơ sở cung cấp suất ăn và yêu cầu họ phải điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Hải nói thêm.

AN NGUYÊN