Đà Nẵng: Không tổ chức HĐND quận, huyện, tỷ lệ tín nhiệm cao hơn

16/03/2012 08:30 Diệp Linh
(GDVN) - Ngày 15/3, TP Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết bước 2 việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường sau 3 năm triển khai.

Theo đánh giá của ông Đặng Công Ngữ – Giám đốc sở Nội vụ, việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường tại Đà Nẵng đã giúp tinh giảm bộ máy tổ chức, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu mà vẫn phát huy được tính làm chủ của người dân. Quan trọng hơn, quyền làm chủ của người dân cơ bản vẫn được duy trì; tạo được sự đồng thuận của cán bộ công chức viên chức và các tầng lớp nhân dân TP.


Kết quả rõ nét là việc giảm biên chế và bộ máy trung gian, giảm một phần chi phí hành chính; tính chủ động của bộ máy chính quyền được nâng cao; trách nhiệm của người đứng đầu được chú trọng.


Từ khi thực hiện đến nay, luôn đảm bảo quy định theo tiến độ, kế hoạch đề ra. Công tác tổ chức bộ máy, hoạt động của chính quyền các cấp ổn định.  Việc bố trí cán bộ sau khi thực hiện thí điểm được thực hiện kịp thời, các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội – an ninh quốc phòng được thống nhất trong điều hành phân cấp.


Mô hình một cửa cũng như và việc giảm biên chế, bộ máy trung gian được thực hiện tại TP Đà Nẵng trong thời gian qua đã giảm một phần chi phí hành chính; tính chủ động của bộ máy chính quyền được nâng cao... (ảnh minh họa)
Trong đó, đã bố trí 56 Chủ tịch, Phó chủ tịch và Ủy viên thường trực HĐND các quận, huyện về công tác tại các cơ quan chuyên môn và ngược lại. Đồng thời, cơ chế Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp bổ nhiệm 266 thành viên UBND cấp dưới.

Việc bổ nhiệm trực tiếp đã tạo động lực và ràng buộc trách nhiệm cao hơn cho cán bộ được bổ nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách được giao. Do đó, khi thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo phường xã được cấp trên bổ nhiệm, có 76,6% được tín nhiệm từ 90% trở lên, còn lại từ 70 – 89%.  Ông Ngữ cho biết thêm.


Đà Nẵng là 1 trong 10 địa phương được chọn làm thí điểm thực hiện không tổ chức HĐND tại 7 quận huyện và 45 phường theo Nghị quyết 26/2008/QH12 ngày 15/11/2008 của Quốc hội.


Điểm nóng:
Công ty của nữ đại gia tổ chức siêu đám cưới nợ bao nhiêu tiền?

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Chủ tịch TP Hà Nội: Đổi giờ, vẫn tắc! Sự thật về chuyện "con đại gia" tổ chức lễ rước dâu bằng xe trâu

Cụ rùa hồ Gươm lại nổi gần 1 giờ

Bút tích "độc" bằng tranh của Bác Hồ (P1)
Nữ sinh trở dạ trong lớp học muốn trở thành sinh viên đại học Vượt ngục chấn động:Lấy bàn chải đục cửa, trám tường bằng giấy vệ sinh
Diệp Linh