Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, cơ quan để xảy ra xây dựng không phép

24/03/2017 07:58 Tấn Tài
(GDVN) - Cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân để xảy ra xây dựng không phép.

Cuối ngày 23/3, Thành ủy Đà Nẵng phát đi thông báo về kết quả cuộc họp Ban thường vụ Thành ủy để nghe và bàn về một số nội dung báo cáo liên quan đến một số vụ xây dựng không phép, trái phép xảy ra trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Một khu phố giống kiểu Trung Quốc được xây dựng không phép trên diện tích hơn 1.500 m2. Ảnh: TT

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất giao Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố kịp thời thông tin tình hình triển khai các dự án và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy về việc xử lý các sai phạm của nhà đầu tư cũng như của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Phát hiện khu xây dựng không phép trông giống “phố Trung Quốc” giữa Đà Nẵng

Tiên hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân đã để xảy ra vụ việc liên quan đến xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, tạo sự đồng thuận của dư luận xã hội đối với các chủ trương của thành phố.

Ban cán sự Đảng ủy ban nhân dân thành phố thực hiện tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành chỉ thị chuyên đề về chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Trong đó, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng đô thị, không để tái diễn tình trạng nêu trên.

Trên tinh thần đúng, sai phải rõ ràng, kỷ cương, thượng tôn pháp luật. Đồng thời, đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia phát triển thành phố.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, chỉ trong một thời gian ngắn, tại Đà Nẵng đã liên tiếp phát hiện ba vụ xây dựng không phép, trái phép với mức độ nghiêm trọng.

Cụ thể là vụ phát hiện khu xây dựng không phép trông giống “phố Trung Quốc” giữa Đà Nẵng.

Theo đó, như báo đã thông tin, một hệ thống kiến trúc rộng hơn 1.500 m2 gồm nhiều ngôi nhà kiểu cổ, “phố đi bộ”, đèn đường... được xây dựng lén lút tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Một điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê – tông dày, kiên cố.

Cơ quan chức năng cũng xác nhận công trình xây dựng này chưa được cấp phép.

Vào thời điểm cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường thì phát hiện có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc đang ở đây. Trong số 5 tấm hộ chiếu Trung Quốc thì phát hiện một tấm hộ chiếu có in hình đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò).

Vụ thứ hai là vụ xây dựng không phép tại tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast (quận Sơn Trà) do Công ty TNHH dịch vụ du lịch và thương mại Minh Đông làm chủ đầu tư.

Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần xử phạt và ra quyết định đình chỉ thi công đối với công trình này nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng công trình lên đến tầng thứ 10.

Vụ thứ ba là việc xây dựng 40 nền móng biệt thự không phép tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (quận Sơn Trà) của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa.

Vụ việc khiến dư luận hết sức bức xúc bởi một diện tích rừng rộng lớn ở Bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã bị cày xới nham nhở.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư tại phần đất nói trên đã xảy ra nhiều sai phạm.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là dù chưa được cấp phép xây dựng và đánh giá tác động môi trường nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng hơn 40 phần móng biệt thự và nhiều công trình khác.

Tấn Tài