Đà Nẵng quyết định đập bỏ khu phố “giống phố Trung Quốc” xây không phép

26/05/2017 06:00 Tấn Tài
(GDVN) - Mặc dù đã quá thời hạn quy định nhưng chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, nên buộc phải tháo dỡ.

Ngày 25/5, nguồn tin riêng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu chủ đầu tư công trình khu phố trông giống phố Trung Quốc tại số 3 đường Phạm Hùng (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) phải tháo dỡ.

Công trình nói trên do Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy (trụ sở tại 67 Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư với tên gọi: “cửa hàng đặc sản Hương Vị Việt”.

Không cấp phép xây dựng

Trước đó, khi phát hiện ra khối kiến trúc gồm nhiều nhà cổ kiểu người Hoa, phố đi bộ, đèn đường… được xây dựng lén lút, không phép, núp sau những bức tường bê – tông dày, cơ quan chức năng đã đình chỉ thi công và tiến hành xử lý.

Chủ đầu tư chỉ mới tháo dở phần tường rào bằng tre bên ngoài công trình. Ảnh chụp ngày 25/5.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng có ý kiến về cảnh quan, kiến trúc… của công trình này để làm cơ sở áp dụng hình thức xử phạt và khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm nêu trên.

Phát hiện khu xây dựng không phép trông giống “phố Trung Quốc” giữa Đà Nẵng

(GDVN) - Được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường rào bê-tông kiên cố, phía bên trong là hệ thống những ngôi nhà cổ kiểu dáng của người Hoa được xây dựng liền kề nhau.

Tức là có nên cấp phép để xây dựng tiếp hay đập bỏ công trình sai phạm này?

Ngày 14/4, Sở Xây dựng đã có báo cáo số 3112 gửi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng liên quan đến chủ trương xử lý công trình không phép tại số 3 Phạm Hùng.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu: “không thống nhất việc cấp phép đối với công trình tại số 3 Phạm Hùng” và xin ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Ngày 9/5, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng có văn bản số 1424 giao Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ và Ủy ban nhân dân phường Hòa Xuân xử lý theo đúng quy định và thẩm quyền đối với công trình số 3 đường Phạm Hùng.

Ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, thẩm quyền xử lý vụ việc trên là của các cơ quan này.

Trong đó, Sở xây dựng thì phụ trách về chuyên môn, còn Ủy ban nhân dân quận thì có trách nhiệm về quản lý nhà nước, thành phố chỉ nắm sự việc, còn hai cơ quan đó xử lý – ông Tiến nói.

Buộc phải tháo dỡ

Ông Võ Linh Thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hòa Xuân cho hay, vào ngày 9/3, khi phát hiện ra công trình xây dựng này không có giấy phép nên đã tiến hành đình chỉ thi công.

Bên trong khu phố trông giống phố Trung Quốc. Ảnh: TT

Theo quy định, trong thời hạn tối đa 60 ngày, chủ đầu tư phải xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì mới được thi công trở lại.

Đà Nẵng yêu cầu xử lý “khu phố” không phép nghi có người Trung Quốc đứng sau

(GDVN) - Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý “khu phố kiểu Trung Quốc” không phép, được xây dựng lén lút sau rào chắn bê-tông.

“Tuy nhiên, đến hạn cuối nhưng Công ty Thế Duy không xuất trình được giấy phép. Ngày 16/5, chúng tôi đã mời đơn vị chủ đầu tư lên làm việc và yêu cầu tháo dỡ công trình” ông Thể nói.

Vào ngày 19/5, Ủy ban nhân dân phường Hòa Xuân cũng đã có báo cáo gửi quận Cẩm Lệ về việc xử lý công trình vi phạm tại số 3 đường Phạm Hùng.

Báo cáo nêu rõ, căn cứ theo Nghị định 180/NĐ-CP ngày 7/12/2007 về “hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị” và căn cứ theo quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 03 Phạm Hùng ngày 9/3/2017.

Đến nay, đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định theo quy định, chủ đầu tư vẫn không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Công ty Thế Duy phải tháo dỡ công trình vi phạm trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày 16/5/2017. Lý do, đã hết thời gian quy định nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư xin gia hạn

Theo tìm hiểu, ngày 17/5/2017, Công ty Thế Duy đã có văn bản xin gia hạn thêm 20 ngày (kể từ ngày 16/5/2017) để tự tháo dỡ công trình.

Lý do công ty này đưa ra là, chờ trả lời cấp phép của cơ quan có thẩm quyền chậm, không chủ động để nghiệm thu công trình thanh toán cho đơn vị thi công.

Kiến trúc, cảnh quan bên trong khá giống với các khu phố của người Hoa. Ảnh: TT

“Do công trình này tiến hành cải tạo khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nên đã bị Ủy ban nhân dân phường Hòa Xuân đình chỉ thi công vào ngày 9/3.

Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, cơ quan để xảy ra xây dựng không phép

(GDVN) - Cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân để xảy ra xây dựng không phép.

Sau khi nhận được quyết định đình chỉ thi công, công ty chúng tôi đã nhanh chóng làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gửi lên Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, đến ngày 17/4, khi chúng tôi lên Sở Xây dựng để nhận kết quả thì Sở đã gửi trả toàn bộ hồ sơ kèm theo công văn 2476/SXD-QLKT. Công văn nêu rõ: Hiện Sở Xây dựng đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan làm cơ sở báo cáo Ủy ban thành phố.

Sau khi Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến chỉ đạo, Sở Xây dựng mới có cơ sở xem xét đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng của chúng tôi.

Ngày 16/5, Ủy ban nhân dân phường Hòa Xuân đã mời chúng tôi lên phường đề làm việc. Sau đó đã ra thông báo số 310/TB-UBND yêu cầu công ty chúng tôi tự giác tháo dỡ công trình nêu trên vì đã hết thời hạn 60 ngày theo quy định nhưng chưa xuất trình được giấy phép xây dụng.

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định của Ủy ban nhân dân phường Hòa Xuân. Tuy nhiên, do mất nhiều thời gian để chờ quyết định cuối cùng của các cơ quan ban ngành, trong khi công trình vẫn đang thi công dang dở nên hiện chúng tôi vẫn chưa kịp làm xong các thủ tục nghiệm thu với đơn vị thi công" (trích đơn xin gia hạn của công ty Thế Duy)

Với lý do đó, Công ty Thế Duy xin gia hạn thêm 20 ngày (tính từ ngày 16/5/2017) để hoàn tất các thủ tục nghiệm thu và tiến hành tháo dỡ.

Nếu sau 20 ngày, công trình vẫn chưa được tiến hành tháo dỡ, Công ty này chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều ngày 25/5, quan sát tại hiện trường công trình số 3 Phạm Hùng thì chủ đầu tư đã tháo dỡ một phần tường rào bằng tre bên ngoài. Cổng vào các công trình chính bên trong vẫn đóng kín mít.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tấn Tài