Đà Nẵng từng giao đất cho người không có thật

16/05/2018 08:42 Tấn Tài
(GDVN) - Ông Thơ nói có thể thu hồi sớm hai dự án ven biển giao đất không đúng đối tượng, giao đất cho những cái tên sai, không có thật.

Thông tin trên vừa được ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đưa ra tại chương trình: “Hội đồng nhân dân với cử tri” do Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức ngày 15/5.

Vấn đề mở lối xuống biển được sự quan tâm, chất vấn của nhiều người dân. Ảnh: TT

Một vấn đề nóng được người dân quan tâm và chất vấn nhiều thời gian qua là việc mở các lối xuống biển cho người dân sau khi dọc bờ biển đã bị các dự án xí chỗ, xây dựng tường rào cản trở.

Trả lời về vấn đề này, ông Thơ cho biết, nội dung này đã có chủ trương của Ban Thường vụ, Hội đồng nhân dân và hiện nay công việc triển khai khá thuận lợi.

Ủy ban cũng đã mời các cơ quan chuyên môn rà soát để chốt phương án đề xuất việc điều chỉnh quy hoạch.

Kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ

Trong đó bao gồm các lối xuống biển, các khu đất chậm triển khai dự án để tính việc bồi thường, giải tỏa và thu hồi lại.

“Lối đi xuống biển thực ra chỉ là chuyện nhỏ, còn vấn đề quan trọng hơn là mở mặt tiền biển để phát triển các khu đô thị, phát triển kinh tế, dịch vụ ven biển ở phía bên trong. Đó mới là cái lớn”, ông Thơ nói.

Về vấn đề này, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ sớm trình phương án này cho Thường vụ Thành ủy và Thường trực Hội đồng nhân dân để thống nhất.

Về mặt chuẩn bị thủ tục cũng đã thành lập Ban quản lý dự án để giao nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, xây dựng dự án và chắc chắn sẽ trình ra kỳ họp giữa năm 2018 của Hội đồng nhân dân thành phố vào tháng 7 sắp tới.

Ngoài ra, Chủ tịch Đà Nẵng thông tin có một số khu đất trước đây thành phố giao có vấn đề về mặt pháp lý, có thể tiến hành thu hồi sớm. Cụ thể, đó là hai dự án ven biển được giao đất không đúng đối tượng.

“Trước đây, thành phố giao đất cho những cái tên sai, tức là cái tên đó không có thật, chủ dự án đó không có thật. Giống như một quyết định giao đất ‘ma’.

Tôi trao đổi với các đồng chí ngoài Thanh tra Chính phủ thì cái đó không cần phải chờ thanh tra, điều tra chi cả.

Chúng tôi sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy và Hội đồng nhân dân thành phố để cho ý kiến về việc trước đây ra quyết định giao đất sai, ví dụ ra quyết định giao đất cho anh A nhưng trên đời này không hề tồn tại anh A đó, thì phải thu hồi lại.

Như thế chúng ta sẽ có được ngay một số hecta ven biển để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt tiền biển”, ông Thơ cho hay.

Tấn Tài