Đặc nhiệm Trung Quốc - Pakistan bắt đầu tập trận chung

16/11/2011 08:13 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Thông tin về cuộc diễn tập chung giữa đặc nhiệm Trung Quốc và Pakistan phát đi trùng với thời điểm Trung - Ấn cũng đang có kế hoạch diễn tập chung. 

Hôm 14/11 Quân đội Pakistan tuyên bố cuộc tập trận lần thứ tư giữa lực lượng đặc nhiệm nước này và Trung Quốc có tên gọi “YOUYI/ Hữu nghị” bắt đầu diễn ra tại khu vực gần thành phố Jhelum.

Theo thông cáo báo chí quân đội Pakistan phát đi, tập trận Youyi IV được diễn ra ở cấp lữ đoàn trong thời gian hai tuần nhằm “chia sẻ, trao đổi lẫn nhau về kinh nghiệm và thông tin thông qua chương trình huấn luyện toàn diện trên thực tế”.

Pakistan có rất nhiều kinh nghiệm trong diễn tập chung với đối tác nước ngoài - ảnh: đặc nhiệm Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập chung

Các lực lượng đặc nhiệm Pakistan đã thể hiện cam kết mạnh mẽ và giành được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình tham gia cuộc chiến chống Taliban tại các chiến dịch như Swat tháng 5 năm 2009 và Nam Waziristan tháng 10 năm 2009. Họ cũng liên tục phối hợp với các đơn vị như Đội tác chiến đặc biệt, một lực lượng từng tham gia truy tìm những nhân vật đầu sỏ của Taliban tại các khu vực bộ lạc Pakistan.

Gần đây, đặc nhiệm Pakistan đã tiến hành diễn tập chung với nhiều đối tác nước ngoài. Như cuộc diễn tập ATTATURK VII 2011 giữa Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 tuần tại Cherat, tổng hành dinh của Đặc nhiệm Pakistan từ ngày 29/9. Ngoài ra còn có cuộc diễn tập song phương với quân đội Saudi mang tên Al-Samsaam IV 2011 diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua.

Trong khi đó lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc không có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động diễn tập giai đoạn gần đây. Khi được hỏi ai là người đề xuất cho cuộc diễn tập chung này, Brian Cloughley, một chuyên gia phân tích quốc phòng và là cựu tham tán quân sự Úc tại Islamabat cho rằng Youyi IV là “một hoạt động diễn tập bình thường giữa hai quốc gia với những liên kết quân sự mạnh mẽ”.

“Có rất nhiều lợi ích khi tiến hành hoạt động diễn tập này và mỗi bên tham gia đều sẽ giành được những lợi ích nhất định cho riêng mình”, ông nói.

“Việc trao đổi thông tin liên quan đến kỹ chiến thuật là rất cần thiết cho hoạt động thảo luận để tìm ra kinh nghiệm thức tế nhất chứ không cần quan tâm hoạt động này diễn ra ở đâu và do ai đề xuất. Bởi các bên tham gia đều giành được một điều gì đó cho mình, đôi khi là những giá trị rất lớn”, ông cho biết thêm.

Đặc nhiệm hải quân Trung Quốc và Pakistan từng nhiều lần diễn tập chung trước đó

Thông tin về cuộc diễn tập này được tung ra đúng vào thời điểm Hãng thông tấn Nam Á có bài viết cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đang có kế hoạch nối lại các cuộc diễn tập chung vào năm 2012, sau khi đã khởi động lại các hoạt động trao đổi quân sự song phương 4 tháng trước.

Kế hoạch cho cuộc diễn tập này sẽ được mang ra thảo luận tại cuộc họp tư vấn quốc phòng hàng năm vào giữa tháng 12 tới đây.

Trao đổi quân sự Trung - Ấn sẽ được nối lại sau 4 năm đình trệ vì vấn đề tranh chấp, khi Trung Quốc từ chối cấp visa cho Trung tướng B.S Jaswal, người sau đó trở thành tư lệnh Lực lượng phía Bắc, khu vực mà Ấn Độ đang đóng chiếm ở Jammu và Kashmir.

Chấn Hưng (theo Defensenews)