Đái Húc: Dịch cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc là "vũ khí sinh học" Mỹ!

10/04/2013 13:04 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
(GDVN) - Đái Húc đã đăng tải bài viết trên tài khoản Weibo cá nhân của mình nhận định, chủng cúm gia cầm mới (H7N9) đang hoành hành ở Trung Quốc là một "vũ khí sinh học, tâm lý" của Mỹ nhằm gây bất ổn cho Trung Quốc.

Đái Húc, Đại tá không quân Trung Quốc, gương mặt quen thuộc của các diễn đàn quân sự online tại quốc gia này

Viên Đại tá không quân và là 1 nhà bình luận quân sự Trung Quốc khá nổi tiếng trên các diễn đàn online, Đái Húc đã đăng tải bài viết trên tài khoản Weibo cá nhân của mình nhận định, chủng cúm gia cầm mới (H7N9) đang hoành hành ở Trung Quốc là một "vũ khí sinh học, tâm lý" của Mỹ nhằm gây bất ổn cho Trung Quốc.

Tuyên bố trên của Đái Húc đã được hơn 30.000 người dùng trên Weibo chia sẻ. Tuy nhiên, phần lớn những người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã bác bỏ lập luận của ông Đại tá này.

Chủng virus cúm gia cầm mới đã cướp đi mạng sống của 9 người Trung Quốc.

Đáp lại các chỉ trích, ông Húc cho rằng đó là lý lẽ của "một nhóm người ở Trung Quốc đã bị tiêm độc tố tinh thần của Mỹ" và sẽ không rút lại nhận định trên của mình dù là "nửa bước". Đái Húc còn tuyên bố thêm rằng vụ lây lan virus gây ra dịch SARS năm 2003 tại quốc gia này cũng là một âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ nước này.

Đái Húc hiện là một giảng viên tại học viện Quốc phòng Trung Quốc.

Virus H7N9 đã gây ra cái chết cho 9 người dân nước này và buộc chính quyền Bắc Kinh phải ban hành lệnh cấm buôn bán, vận chuyển gia cầm sống trên toàn khu vực phía đông nước này, nơi xuất hiện dịch cúm mới, nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm.


Mặc dù có một số quan chức Trung Quốc tin vào lý thuyết âm mưu có phần hoang tưởng trên, nhưng số khác đã bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ về mặt công nghệ của Mỹ nhằm kiểm soát quy mô của dịch bệnh, làm suy yếu virus.

Giới truyền thông Trung Quốc cho biết chính phủ nước này đang cố gắng thông báo đầy đủ chi tiết về dịch cúm H7N9 sau cáo buộc che giấu thông tin về đại dịch SARS năm 2003, cướp đi sinh mạng của 800 người trên toàn thế giới.

Tuy nhiên một số cá nhân trên cộng đồng mạng Trung Quốc vẫn tỏ ý nghi ngờ về tính minh bạch thông tin do chính phủ cung cấp.


Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)