Đài Loan lo ngại về khu vực nhận diện phòng không Hoa Đông TQ áp đặt

25/11/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Ủy ban An ninh quốc gia Đài Loan đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp vào ngày thứ Bảy với sự tham dự của các quan chức từ các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Nội vụ và Ủy ban Đại lục để thảo luận về các biện pháp ứng phó sau thông báo của Trung Quốc.

Lính Đài Loan.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 24/11 đưa tin, nội các Mã Anh Cửu hôm thứ Bảy đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về cục diện Đông Á sau khi Bắc Kinh công khai tuyên bố về "khu vực nhận diện phòng không" (ADIZ) trên biển Hoa Đông, trong đó bao gồm nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Ủy ban An ninh quốc gia Đài Loan đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp vào ngày thứ Bảy với sự tham dự của các quan chức từ các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Nội vụ và Ủy ban Đại lục để thảo luận về các biện pháp ứng phó sau thông báo của Trung Quốc.

Đài Loan cho hay sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với các quốc gia hữu quan để đảm bảo hòa bình và ổn địn trong khu vực, đồng thời nhắc lại rằng lập trường "chủ quyền" của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư Đài không bị thay đổi bởi tuyên bố thành lập ADIZ của Trung Quốc.

Trước đó trong ngày thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng lên tiếng bày tỏ lấy làm tiếc về hành động của Bắc Kinh. Khu vực ADIZ của Bắc Kinh trùng lặp với một phần ADIZ của Đài Loan và Nhật Bản.

Ủy ban An ninh quốc gia Đài Loan cho biết quân đội đảo này sẽ có biện pháp để đảm bảo an ninh "không phận Trung Hoa Dân quốc", thực thể chính trị quản lý đảo Đài Loan hiện nay.



Hồng Thủy (Nguồn: CNA)