Đài Loan mất kiên nhẫn với Mỹ, chính thức khởi động tự đóng tàu ngầm

03/01/2015 06:00 Đông Bình
(GDVN) - Đài Loan muốn xây dựng hạm đội tàu ngầm lượng giãn nước từ 1.200 - 3.000 tấn, đã chính thức khởi động kế hoạch tự chế tạo, đối phó với Trung Quốc.
Tàu ngầm Hải Long và Hải Hồ của Hải quân Đài Loan

Đài tiếng nói nước Đức ngày 29 tháng 12 đưa tin, Chính phủ Đài Loan cho biết, sẽ khởi động kế hoạch tự xây dựng hạm đội tàu ngầm. Trước đó, Đài Loan từng nhiều năm trông đợi có thể mua tàu ngầm của Mỹ, nhưng cuối cùng không có kết quả.

Cấp cao Đài Loan: Sẽ không xây dựng "lực lượng tàu ngầm mini"

Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan, trung tướng Tiêu Duy Dân cho biết, sẽ không tiếp nhận kiến nghị của một cơ quan nghiên cứu Mỹ về xây dựng hạm đội tàu ngầm mini. Trước đây từng có bài báo cho rằng, "Trung tâm đánh giá ngân sách chiến lược" - một cơ quan nghiên cứu Mỹ viết báo cáo, kiến nghị Đài Loan xây dựng một hạm đội với 42 tàu ngầm mini lớp 120 tấn, tiến hành "cuộc chiến du kích trên biển" với Hải quân Trung Quốc.

Trung tướng Tiêu Duy Dân cho biết, hiện nay, tàu ngầm mà Đài Loan có nhu cầu là lớp 1.200 - 3.000 tấn. "Tàu ngầm cỡ nhỏ 120 tấn bị hạn chế rất lớn về năng lực trinh sát, năng lực chạy liên tục và năng lực tác chiến". Hơn nữa, môi trường vùng biển xung quanh Đài Loan phức tạp, dòng nước mạnh, vì vậy, loại tàu ngầm cỡ nhỏ này "không phù hợp với nhu cầu tác chiến của chúng tôi".

Tên lửa chiến thuật Đông Phong-11 Trung Quốc

Uỷ viên Lập pháp Lâm Úc Phương cũng cho rằng, trong tương lai tàu ngầm Đài Loan không thể chỉ tuần tra ở duyên hải, khi cần thiết cũng phải xâm nhập cảng hoặc tuyến đường biển của kẻ thù để tiến hành đặt mìn hoặc tấn công.

Tướng Tiêu Duy Dân không đề xuất cụ thể công ty nào giành được hợp đồng thiết kế. Nhưng, nguồn tin từ Quân đội cho biết, hợp đồng sẽ giao cho đội ngũ 3 bên, thành viên bao gồm Trung tâm nghiên cứu phát triển ngành biển và tàu Đài Loan, Công ty TNHH cổ phần đóng tàu quốc tế Đài Loan và Cố vấn khoa học công nghệ nước ngoài.

Mất công chờ Mỹ bán tàu ngầm

Năm 2001, Tổng thống Mỹ khi đó George W. Bush từng phê chuẩn bán 8 tàu ngầm động cơ thông thường cho Đài Loan, coi đây là một phần bán vũ khí quy mô lớn cho Đài Loan của Mỹ từ năm 1992 đến nay. Nhưng, sau đó, vấn đề Đài Loan nhập khẩu tàu ngầm của Mỹ bị gác lại, ít có tiến triển thực chất.

Mỹ đã hơn 40 năm không chế tạo tàu ngầm động cơ thông thường. Còn theo truyền thông đưa tin, Đức và Tây Ban Nha đều từ chối cung cấp phương án thiết kế cho Đài Loan để tránh làm tức giận chính quyền Bắc Kinh.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông

Hải quân Đài Loan hiện nay sở hữu 4 tàu ngầm, nhưng trong đó chỉ có 2 chiếc có thể đưa vào chiến đấu. 2 chiếc khác là sản phẩm được Mỹ chế tạo từ thập niên 40 của thế kỷ trước, quá cũ kỹ, không thể tham gia chiến đấu thực tế.

Tăng trưởng sức mạnh quân sự của Trung Quốc làm cho Đài Loan lo lắng

Trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng trưởng rất mạnh, Đài Loan rõ ràng đã mất đi kiên nhẫn đối với kế hoạch mua sắm tàu ngầm Mỹ mãi không thể thực hiện.

Đầu tháng 10 năm 2014, khi thăm Mỹ và tham gia "Hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ-Đài", Khâu Quốc Chính từng chỉ ra, Đài Loan không chỉ dựa vào mua sắm vũ khí mang tính phòng vệ của nước ngoài, mà còn tích cực đầu tư vào tự nghiên cứu phát triển quốc phòng, tàu ngầm trải qua nhiều năm trông đợi vẫn chưa được Mỹ bán, vì vậy đã khởi động công tác chuẩn bị tự chế tạo tàu ngầm.

Khâu Quốc Chính khi đó cho biết, Quân đội Trung Quốc tăng cường năng lực kiểm soát biển, kiểm soát trên không, chiếc tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh và cụm chiến đấu của nó đã hoàn thành diễn tập huấn luyện lần đầu tiên vào đầu năm, tăng tốc chuyển đổi hải quân biển xa; độ chính xác và khả năng cơ động của tên lửa đạo đạo chiến thuật và tên lửa hành trình tăng mạnh, ngoài ra còn đang nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và J-31, có kế hoạch mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Máy bay chiến đấu tàng hình số hiệu 2013 của Trung Quốc
Đông Bình