Đại sứ Iran: "Tấn công Syria là đùa với lửa"

26/07/2012 18:51 Nguyễn Hường (nguồn PRESSTV)
(GDVN) - Đại sứ Iran tại Damascus cho biết, bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Syria đều sẽ kích động sự bất ổn định tại cả hai quốc gia này và khu vực.


Kênh Press TV ngày 26/7 dẫn lời Đại sứ Iran tại Damascus cho biết, bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Syria đều sẽ kích động sự bất ổn định tại cả hai quốc gia này và khu vực.


Một dân thường Syria đi bộ dọc theo con phố bị phá hủy trong xung đột tại Azaz, miền bắc Syria ngày 25 tháng 7 năm 2012.


"Bất kỳ biện pháp quân sự nào chống Syria đều (giống như) đùa với lửa" - Đại sứ Mohammad-Reza Raouf Sheibani cho biết trong một cuộc họp với đại diện của Liên Hợp Quốc hôm 25/7.

"Xu hướng quân sự sẽ làm cuộc khủng hoảng ở Syria tiếp tục trở nên phức tạp và kéo dài, đồng thời sẽ gây những hậu quả tiêu cực và nghiêm trọng cho khu vực, đặc biệt là đối với những kẻ chủ mưu gây ra cuộc khủng hoảng" - Đại sứ Iran nói thêm.

Theo Đại sứ Sheibani, Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ các kế hoạch hòa bình của LHQ và đặc phái viên của Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tới lập trường, sự ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông và đánh giá cao sự hỗ trợ của Tehran đối với các kế hoạch của ông Annan. 

Hiện Iran đang tích cực đóng vai trò là trung gian hòa giải giữa chính phủ Syria và phe đối lập để tìm kiếm giải pháp tốt nhất nhằm đem lại hòa bình cho quốc gia láng giềng này sau hơn 1 năm bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị. 

Bên  cạnh đó, Tehran cũng nhiều lần đưa ra các tuyên bố cho biết nước này sẽ sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong trường hợp xảy ra sự can thiệp quân sự từ bên ngoài ở Syria. 

Nguyễn Hường (nguồn PRESSTV)