Đại sứ Lê Văn Bàng: Việt - Nhật rất tâm đầu ý hợp

20/09/2015 06:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Về mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay có thể nói phải dùng từ "tâm đầu ý hợp" mới có thể lột tả được hết.

LTS: Xung quanh sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 15-18/9, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Lê Văn Bàng đã gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết thể hiện một vài quan điểm riêng của ông, xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra thành công tốt đẹp, đóng góp rất lớn cho sự nghiệp chung, giúp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản lên một tầm cao mới.

Đại sứ Lê Văn Bàng. Ảnh: Nguyễn Hường

Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản hiện nay, có thể nói không chỉ mang ý nghĩa chiến lược mà còn trên cả ý nghĩa đối tác chiến lược bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích sát sườn, thực tế đối với cả hai bên trên cả phương diện kinh tế, chính trị.

Về mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay có thể nói phải dùng từ "tâm đầu ý hợp" mới có thể lột tả được hết.

Điều này xuất phát từ thực tế là Việt Nam và Nhật Bản đều là quốc gia châu Á có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa, địa lý, cùng đang phải đối mặt với những mối đe dọa thách thức to lớn giống nhau về an ninh, chủ quyền lãnh thổ, các lợi ích kinh tế. Tình cảm giữa nhân dân hai nước dành cho nhau cũng rất nồng ấm. 

Trong quan hệ Việt Nam và Nhật Bản hiện nay, không thể nói bên nào đang ở vị thế cao hay thấp hơn bên nào như một số ý kiến đã nêu. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Nhật Bản trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam bởi nó xuất phát từ chính những lợi ích cơ bản nhất của mình.

Việt Nam là một thị trường và đối tác kinh tế giàu tiềm năng lớn của Nhật Bản. Trong khi đó, về an ninh, Tokyo cũng đang phải đối mặt với những thách thức đối với chủ quyền lãnh thổ từ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhật Bản cũng giống như Việt Nam, rất cần có thêm bạn bè để cân bằng lại cục diện mất cân bằng hiện nay. Các mục tiêu và thách thức của Nhật Bản hiện nay cũng có rất nhiều điểm chung với Việt Nam. 

Có thể nói, chyến thăm Nhật Bản vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra trong sự đón tiếp nồng ấm của nước bạn, từ Nhà vua đến Thủ tướng, từ các hội đoàn tới các doanh nghiệp, từ các tỉnh đến thành phố.

Chuyến thăm đã rất thành công cả về phương diện kinh tế lẫn chính trị và trong tương lai, những kết quả của nó sẽ còn tốt đẹp và phát huy hơn nữa.

Mói quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng sẽ đóng góp rất lớn cho nền hòa bình và sự phát triển của khu vực./.

Nguyễn Hường