Đại sứ Trung Quốc: Lập thêm ADIZ (ở Biển Đông) là quyền của Bắc Kinh?!

03/12/2013 06:23 Hồng Thủy (Nguồn: CTV News)
(GDVN) - Khi được đề nghị bình luận về lo ngại của dư luận xung quanh khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục đơn phương áp đặt ADIZ ở Biển Đông, Mã Khắc Khanh cho biết đó là "quyền" của chính phủ Trung Quốc.

Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines.

CTV News ngày 3/12 dẫn nguồn tin AP cho biết, Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines nói rằng Bắc Kinh có quyền thiết lập cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) đối với các khu vực khác sau Hoa Đông.

Khi được đề nghị bình luận về lo ngại của dư luận xung quanh khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục đơn phương áp đặt ADIZ ở Biển Đông, Mã Khắc Khanh cho biết đó là "quyền" của chính phủ Trung Quốc.

Mỹ và các đồng minh châu Á đã phản đối gay gắt ADIZ Bắc Kinh đơn phương áp đặt ở Hoa Đông từ ngày 23/11 và xem đó như nỗ lực củng cố yêu sách "chủ quyền" (bất hợp pháp" của Bắc Kinh ở Senkaku.

Mã Khắc Khanh cho rằng khi nào thiết lập ADIZ ở những khu vực xác định thuộc "quyền" của chính phủ Trung Quốc quyết định. Nhưng bà Khanh nói thêm, bà không thể xác nhận Bắc Kinh sẽ làm điều đó (ở Biển Đông) trong thời điểm này, nhưng cộng đồng quốc tế và khu vực "không nên lo ngại" vì ADIZ Hoa Đông.

"Tôi nghĩ rằng mục tiêu không phải là để kích hoạt một cuộc xung đột mà để ngăn chặn bất kỳ căng thẳng nào có thể xảy ra trong khu vực này. Điều này sẽ không cản trở hoạt động tự do hàng không của các chuyến bay qua đây nếu họ đã thông báo (kế hoạch bay) cho chính quyền Trung Quốc", bà Khanh cho biết.

Tân Đại sứ Mỹ tại Philippines, Philip Goldberg mô tả động thái mới của Trung Quốc là nguy hiểm. "Chúng tôi không tin rằng đây là một động thái nhằm xây dựng lòng tin hoặc cải thiện tình hình dưới bất kỳ hình thức nào", ông Goldberg nói với các phóng viên.

Thay vào đó, ADIZ do Bắc Kinh đơn phương tuyên bố sẽ tạo ra căng thẳng và khả năng tính toán sai lầm, cho dù đó là ở Hoa Đông hay Biển Đông, Đại sứ Mỹ nhận định.

Hồng Thủy (Nguồn: CTV News)