Đại tá Đỗ Hữu Ca trả lời về thông báo mẹ Trưởng C.A quận Đồ Sơn mất

11/04/2012 06:42 Tuệ Minh
(GDVN) - “Đồng chí Thanh, trưởng công an quận Đồ Sơn không biết việc này, lúc nãy điện thoại nói với tôi: “Mẹ em mất, em đã buồn rồi. Nhận được tin này em càng buồn hơn nữa”.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về những văn bản đóng dấu đỏ thông báo tang lễ của gia đình Trưởng công an quận Đồ Sơn được gửi đến một số doanh nghiệp trên đại bàn quận, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP. Hải Phòng cho biết: 

“Tôi có biết việc đó và bản thân tôi cũng nhận được một tờ giấy thông báo về tang lễ của gia đình đồng chí Thanh. Trên thực tế, anh em có quy định với nhau là tứ thân phụ mẫu của các đồng chí lãnh đạo cấp huyện trở lên mất thì sẽ thông báo cho các đơn vị trong công an Hải Phòng để biết. 

Thông báo tin buồn mẹ trưởng công an quận mất do cấp dưới ký. Ảnh: Độc giả cung cấp.

Trong trường hợp cụ thể này, đáng lẽ chỉ làm thông báo trong nội bộ biết thôi nhưng do người gửi thông báo mới chuyển từ quản lý hành chính sang, chưa làm công việc thông báo này bao giờ nên không biết và gửi ra ngoài. Sau việc này chúng tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc với cậu này".

Cũng theo Đại tá Đỗ Hữu Ca, Trưởng công an quận Đồ Sơn không biết việc này, trong lúc tang gia bối rối lại gặp phải chuyện như thế này thì cũng rất buồn. "Chính cậu ấy lúc nãy điện thoại nói với tôi: “Mẹ em mất, em đã buồn rồi. Nhận được tin này em càng buồn hơn nữa”.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 9/4, hàng loạt doanh nghiệp ở quận Đồ Sơn (Hải Phòng) nhận được văn bản đóng dấu đỏ thông báo, bà Hoàng Thị Lừng, thân sinh đại tá Đinh Đình Thanh - Trưởng Công an quận Đồ Sơn mất tối 8/4, thọ 91 tuổi.

Trong thông báo có đóng dấu đỏ do thượng tá Nguyễn Xuân Đài, Phó Công an quận ký còn ghi rõ thời gian viếng và an táng cũng như địa chỉ nhà riêng.

Việc làm này đã khiến nhiều doanh nghiệp ở Đồ Sơn bức xúc. "Họ gửi thông báo, giấy mời có đóng dấu của đơn vị công tác làm cho doanh nghiệp chúng tôi không đi không được", lãnh đạo một doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) chia sẻ.

Sau đó, trao đổi với báo chí, thượng tá Nguyễn Xuân Đài cho biết, đây không phải là trường hợp đặc biệt, theo thông lệ ở địa phương, khi tứ thân phụ mẫu của các lãnh đạo mất vẫn gửi thông báo đến một số doanh nghiệp.

"Chúng tôi không có yêu cầu bắt buộc gì mà chỉ thông báo bình thường. Do gấp gáp, xa báo đài nên đã làm thông báo này... Chúng tôi có nhiều quan hệ liên quan đến tình cảm cá nhân nếu không thông báo sợ họ trách. Còn việc đi hay không tùy thuộc vào tình cảm của mỗi người", ông Phó công an quận trần tình.


Nói về những văn bản có dấu đỏ thông báo tang lễ trên, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho biết: Theo tôi, làm như vậy là không được vì báo chí đã từng đưa tin về hai trường hợp cán bộ trong miền Nam – chỉ vì gắn chức vụ lên trên thiếp mời mà đã cũng đã bị dư luận lên án gay gắt rồi.

Khi gia đình có tang lễ thì chỉ được cáo phó đăng trên báo, đài hoặc truyền hình, còn người thân quen thì gọi điện báo cho nhau thôi chứ làm văn bản gửi đến các doanh nghiệp làm gì? Theo tôi, không nên làm thế. Không nên làm cho sự việc thành khó hiểu.Tuệ Minh