Dân Israel ngày càng lo sợ xảy ra chiến tranh

28/09/2012 13:00 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Một cuộc khảo sát do tờ Haaretz của Israel thực hiện từ đầu tuần này cho thấy đa phần người Israel được hỏi đều “rất lo ngại” cho sự tồn vong của Israel trong trường hợp cuộc chiến nổ ra.
Press TV ngày 27/9 đưa tin, một cuộc khảo sát do tờ Haaretz của Israel thực hiện từ đầu tuần này cho thấy đa phần người Israel được hỏi đều “rất lo ngại” cho sự tồn vong của Israel trong trường hợp cuộc chiến nổ ra.

Cuộc khảo sát này được Giáo sư Camil Fuchs, chuyên gia thống kê đến từ Đại học Tel Aviv hướng dẫn thực hiện cho thấy chỉ có 1/4 số người được phỏng vấn không lo sợ về tương lai của Israel trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Quân đội Israel tập trận

65% người được phỏng vấn nói rằng Tel Aviv sẽ không dám tiến hành tấn công quân sự chống lại Iran nếu không được Mỹ hậu thuẫn. Tỉ lệ này hồi tháng 6 là 52%.

Khảo sát này cũng cho thấy hơn 83% người Palestine và 77% người Israel tin rằng việc Israel tấn công Iran sẽ dẫn tới một cuộc xung đột lớn trong khu vực.
 
Gần đây Mỹ, Israel và một số đồng minh đã lên tiếng cáo buộc Iran theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích quân sự, và Israel liên tục đe dọa tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran dựa trên lời cáo buộc không có cơ sở này.

Nhiều người tin rằng việc Israel tấn công Iran sẽ dẫn tới một cuộc xung đột lớn trong khu vực.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tiến hành nhiều đợt thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran nhưng chưa hề phát hiện được bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ chương trình hạt nhân của Iran phục vụ cho mục đích quân sự.

Trong khi đó, Israel được cho là sở hữu từ 200 đến 400 đầu đạn nguyên tử lại không tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế tham gia vào Hiệp ước này.

Iran thề sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động quân sự chống lại nước này

Gần đây Tel Aviv đã tăng cường thái độ hung hăng đối với Iran bất chấp cảnh bảo của các quan chức an ninh và tình báo Israel. Iran đã tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ hành động quân sự nào chống lại đất nước này và cảnh báo rằng hành động đó có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh lan rộng trên khắp Trung Đông.

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)