Dân phản đối nhà thầu Trung Quốc, Mexico hủy hợp đồng 3,75 tỉ USD

08/11/2014 07:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Thứ Hai vừa rồi 2 công ty Trung Quốc trở thành nhà thầu duy nhất và trúng thầu xây dựng, cung cấp thiết bị cho tuyến đường sắt cao tốc 210 km.
Nhà thầu Trung Quốc đã mất hợp đồng 3,75 tỉ USD tại Mexico do người dân phản đối vì những nghi vấn mập mờ khi đấu thầu.

South China Morning Post ngày 8/11 đưa tin, Mexico hôm 7/11 đã hủy bỏ gói thầu xây dựng tuyến đường sắt trị giá 3,75 tỉ USD của nhà thầu Trung Quốc trong bối cảnh dấy lên làn sóng phản đối của dư luận về quá trình đấu thầu, phủ bóng đen lên chuyến thăm Bắc Kinh đầu tuần tới của Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Mexico Gerardo Ruiz Esparza hôm 7/11 thông báo, Tổng thống nước này đã quyết định hủy bỏ hợp đồng xây dựng tuyến đường sắt cao tốc mà 2 công ty Trung Quốc, China Railway Construction Corp và nhà sản xuất xe lửa CSR Corp trúng thầu.

Tổng thống Mexico đã chỉ thị cho Bộ Giao thông vận tải bắt đầu một cuộc đấu thầu mới và khởi động nó vào cuối tháng để có thể tìm kiếm nhà thầu một các hợp pháp, minh bạch. Quá trình đấu thầu phải tiến hành lại vì những nghi ngờ và lo ngại đã nảy sinh trong công chúng. Hồ sơ dự thầu mới sẽ được mở ra trong 6 tháng.

Bộ Thương mại Trung Quốc từ chối bình luận về vấn đề này. Trước đó hôm Thứ Hai vừa rồi 2 công ty Trung Quốc trở thành nhà thầu duy nhất và trúng thầu xây dựng, cung cấp thiết bị cho tuyến đường sắt cao tốc 210 km kết nối Mexico City và Queretaro.

Một giám đốc điều hành của hãng Siemens nói với Reuters rằng công ty của Đức này cùng với Alstom của Pháp và Bombardier của Canada đã yêu cầu có nhiều thời gian hơn cho phiên đấu thầu nhưng đã bị Bộ Giao thông vận tải Mexico từ chối. Một số nhà lập pháp Mexico nghi ngờ về quá trình đấu thầu chỉ có một nhà thầu.

Hồng Thủy